10 điều bạn nên biết khi du học Nga

Khi quyết định chọn Nga làm nơi du học thì nhất định bạn phải tìm hiểu kĩ về đất nước, con người và nền văn hóa ở đây. Có như vậy bạn mới có thể sinh sống và học tập tốt khi du học Nga.

Được ra nước ngoài du học là niềm mong ước của rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, làm thế nào để vượt qua được những thử thách và khó khăn ban đầu để vững vàng tâm lý và hành trang hơn chính là điều quan. Hãy cùng tham khảo bài viết sau để có thêm chút kinh nghiệm khi du học Nga nhé.

1. Thời tiết tại Nga

Thời tiết ở Nga rất phức tạp. Mùa đông thường rất lạnh, và kéo dài khoảng từ hai đến bốn tháng, mức lạnh nhất có thể lên đến -28°C. Do vậy, khi du học Nga các bạn hãy chuẩn bị áo quần, khăn, mũ ấm đầy đủ.

10-dieu-ban-nen-biet-khi-du-hoc-nga-hinh-1

Đây là đất nước có mùa đông khắt nghiệt nhất thế giới, vậy nên bạn đừng vì tiết kiệm mà mua áo ấm từ nhà mang sang đây nhé, chúng sẽ không đủ ấm. Và một chiếc áo ấm bên này cũng không quá đắt, hãy yên tâm vì điều này.

1. Mang đủ các loại thuốc cần thiết

Bên Nga giá thuốc khá đắt đỏ, vì vậy khi du học Nga bạn hãy mang theo đầy đủ các loại thuốc cần thiết, nhất là thuốc cảm cúm, đau bụng… Bạn hãy đi khám sức khoẻ ở bệnh viện trước rồi mới ra hiệu thuốc mua nhé.

Với những ai mắc các căn bệnh liên quan đến thời tiết, thì tốt nhất các bạn nên chữa khỏi ở nhà trước khi qua đây, ví dụ như căn bệnh viêm xoang rất kỵ lạnh.

Khi học thể dục ngoài trời hay đi ra ngoài trong thời tiết đang lạnh bạn sẽ bị sổ mũi, đau nhức ở vùng đầu. Nếu bạn không kịp chữa trị thì hãy nhớ mang theo một chiếc khăn bản to để che được vùng mũi khi đi ra ngoài, điều này sẽ giảm được lạnh cho mũi hơn đấy.

10-dieu-ban-nen-biet-khi-du-hoc-nga-hinh-2

1. Không nên mang khẩu trang nếu ra đường

Có một địa điểm lạ tại xứ Bạch Dương là người Nga sẽ “xa lánh” nếu bạn mang khẩu trang khi ra đi ngoài đường, vì họ nghĩ rằng bạn đang mắc một căn bệnh “dễ lây lan” nào đó.

1. Học phí không quá đắt

Học phí ở Nga không quá cao như Anh, Mỹ, Pháp. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn không quá dư giả thì hãy xem xét kỹ lưỡng, tùy theo từng ngành học và trường bạn đến học nhé.

– Hệ dự bị: Từ 1.000 – 2.000 USD/năm.

– Hệ đại học: Từ 1.200 – 4.500 USD/năm (đối với ngành Y thì đắt hơn).

– Sau đại học: Từ 1.500 – 5.000 USD/năm.

Tuy nhiên đây là mức học phí dành cho các thành phố lẻ, tại thủ đô Moscow thì đắt hơn rất nhiều.

10-dieu-ban-nen-biet-khi-du-hoc-nga-hinh-4

1. Các khoản chi tiêu hàng ngày

Một lời khuyên dành cho các bạn là khi mua bất kỳ vật gì ở bên này thì không nên hoán đổi ra tiền Việt, bởi nếu bạn tính thế thì sẽ chẳng dám mua gì, vì một gói mì tôm ở đây giá khoảng 20 rup (khoảng 15 ngàn đồng).

Điểm đáng lưu ý là ở đây rất ít rau. Nên bạn sẽ dần phải làm quen với những bữa ăn toàn là thịt. Bên cạnh đó, các loại đồ điện tử ở Nga cũng không hề rẻ, nên bạn cần lưu ý với túi tiền của mình khi mua một món đồ đắt tiền nào đó.

1. Đất nước Nga không có gạo

Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng vì vấn đề đó, vì ở siêu thị vẫn có bán từng túi gạo nhỏ tầm 1kg, tuy nhiên loại gạo ở đây không phong phú như ở Việt Nam.

10-dieu-ban-nen-biet-khi-du-hoc-nga-hinh-3

Buổi sáng người Nga họ sẽ ăn nhẹ bằng những món như cháo hoặc cơm với cá và 1 ly cà phê. Bữa trưa là bữa chính nên sẽ có món soup (canh), món chính là thịt xào với rau cải… món phụ là salad. Bữa tối ở đây thường ăn nhẹ nhàng hơn như cháo, khoai tây nghiền và nước uống thường là trà xanh.

1. Lịch sự trong việc xếp hàng

Người dân nơi đây rất coi trọng văn hóa xếp hàng, vậy nên khi du học Nga bạn đừng quên điều này nhé.

1. Hãy nói cảm ơn và xin lỗi thường xuyên

Xin lỗi và cảm ơn là phép lịch sự mà bất cứ đất nước nào cũng cần đến. Tuy nhiên tại Nga, điều này lại còn quan trọng hơn rất nhiều lần. Với người dân nơi đây, cho dù những thứ nhỏ nhặt nhất họ vẫn nói lời cảm ơn đến bạn.

10-dieu-ban-nen-biet-khi-du-hoc-nga-hinh-5

1. Không nên ra đường một mình vào những lúc khuya

Hãy chú ý vẫn đề này nhé, nhất là các cô gái khi du học tại đất nước này. Vì buổi tối nơi đây rất nguy hiểm, và nếu cần thiết, bạn hãy đi cùng bạn bè của bạn.

1. Hãy học cách sống tự lập

Hãy học cách sống tự lập khi xa nhà lúc không có người thân bên cạnh nhé. Điều này sẽ giúp bạn mạnh mẽ và trường thành hơn rất nhiều. Cuối cùng chúng tôi chúc bạn có những tháng ngày học tập và sinh hoạt tuyệt khi du học Nga.

>> Xem thêm: Vì sao chọn du học Nga?