3 bước cần thiết khi du học Đức chương trình thạc sỹ.

Trường nghề The Professional Bar & Restaurant School (PBRS) – New Zealand
Tháng Sáu 9, 2017
Muốn du học Đức sinh viên không thể không biết đến APS.
Tháng Sáu 10, 2017
Hiển thị tất cả

3 bước cần thiết khi du học Đức chương trình thạc sỹ.

Hiện nay có rất nhiều người chọn du học Đức các chương trình sau đại học. Bạn có thể chọn chương trình đào tạo thạc sỹ hoặc tiến sỹ tại đất nước này, bởi Đức là một quốc gia có hệ thống giáo dục chất lượng và môi trường năng động.

Sau đây là những bước cơ bản bạn cần chuẩn bị trước khi chọn học thạc sỹ tại Đức.

Thứ nhất: Đáp ứng các điều kiện du học Đức chương trình thạc sỹ.

Trước khi học chương trình thạc sỹ bạn phải tốt nghiệp một trường đại học ở Việt Nam chuyên ngành phù hợp, với số tín chỉ tối thiểu là 180 hoặc 210 tùy theo yêu cầu của khóa học mà bạn chọn.

Về điểm GPA tốt nghiệp đại học: Đa số chương trình thạc sỹ đều yêu cầu các bạn tốt nghiệp đại học có làm luận văn tốt nghiệp và điểm trung bình 7.5 trở lên.

Với các chương trình học bằng tiếng anh bạn cần có Ielts 6.5 trở lên, đối với các chương trình học bằng tiếng Đức thì bạn cần có chứng chỉ tiếng đức B1 trở lên. Ngoài ra bạn cần có GMAT đối với một số khóa học ngành quản trị và GRE đối với một số khóa học về ngành kinh tế

Hơn nữa để du học Đức theo chương trình thạc sỹ đối với một số khóa học ngành quản trị bạn cần có kinh nghiệm làm việc. Đặc biệt là chứng chỉ APS – Đây là một kì thi để thẩm tra sinh viên có đáp ứng được các điều kiện cơ bản để nhập học tại các trường Đức hay không. Đồng thời, để kiểm tra về các chứng chỉ học tập mà người đó đã đạt được.

Lưu ý: mỗi khóa học sẽ có thêm những yêu cầu phụ khác nhau, chính vì thế bạn nên tìm hiểu thật kỹ chương trình thạc sỹ mà mình định theo học tại Đức.

Thứ hai:Tìm hiểu lịch trình chung tại các trường trước khi du học Đức.

Ở Đức, các khóa học có thể sẽ bắt đầu vào mùa hè hoặc vào mùa đông, nhưng thường vào mùa đông sẽ nhiều hơn.

Du học Đức với kì học bắt đầu vào mùa hè.

– Thời gian đăng kí thi APS là vào tháng 5, sau đó kì thi sẽ bắt đầu vào tháng 11 và sẽ có kết quả ngay trong 1 – 2 tuần sau.

– Hạn nộp hồ sơ du học thường là từ tháng 10 đến tháng 1 tùy vào trường mà bạn đăng ký,  vì thế nên bạn nhớ lưu ý đến hạn đăng kí của các trường để sắp xếp hợp lý nhé. Sau khi nộp hồ sơ đăng ký, kết quả sẽ được trả về sau 2 – 4 tuần sau. Vì thế bạn nên mở các tài khoản ngân hàng, làm thẻ visa và đặt vé máy bay vào tháng 2 hoặc tháng 3 để có thể kịp thời gian nhập học.

Đối với kì học bắt đầu vào mùa đông

– Thời hạn đăng kí thi APS sẽ là vào tháng 2 và kì thì sẽ bắt đầu vào tháng 5.

– Hạn nộp hồ sơ đăng kí nhập học là vào tháng 3 đến tháng 7. Sau khi nộp hồ sơ đăng kí nhập học, bạn sẽ nhận được kết quả trả về sau 2 – 4 tuần.

– Bạn nên mở các tài khoản ngân hàng, xin visa và đặt vé máy bay vào tháng 8 hoặc tháng 9.

Thứ 3: những vấn đề khi làm hồ sơ du học Đức chương trình thạc sỹ.

Hầu hết các trường tại Đức sẽ nhận hồ sơ thông qua Uni-assist – là một tổ chức trung gian có nhiệm vụ xét duyệt các hồ sơ của thí sinh và hồ sơ nào đạt thì mới chuyển tiếp cho các trường để xét duyệt tiếp theo. Thế nên, các hồ sơ bạn gửi cho Uni-assist phải thật đầy đủ, không được xót bất cứ loại giấy tờ nào, các giấy tờ cần gửi sẽ tùy thuộc vào khóa học mà bạn chọn.

Ngoài ra, bạn nên gửi kèm theo hồ sơ là giấy báo đậu kì thi đại học (bản dịch có công chứng), giấy chứng nhận có kinh nghiệm làm việc, giấy giải thích về hệ tín chỉ tại Việt Nam,…

Đặc biệt một số loại giấy tờ bạn cần phải đầu tư nhiều công sức là CV, thư giới thiệu (Letter of recommendation), thư xin học (Motivation letter), bảng điểm và APS. Hồ sơ khi gửi đi đến Uni-assit, bạn chỉ cần gửi mỗi loại một bản thông qua đường bưu điện lẫn đường online. Tuy nhiên khi gửi qua bưu điện, bạn nên vào trang uniassist.de để biết thêm thông tin và cách thức thực hiện.

Sau khi Uni-assist đã nhận được hồ sơ của bạn qua đường bưu điện, họ sẽ gửi email xác nhận hồ sơ bạn gửi đã đủ hay chưa, nếu chưa thì cần bổ sung những giấy tờ gì. Sau đó bạn nên bổ sung càng sớm càng tốt.

Bạn có thể bắt tay vào việc mở các tài khoản ngân hàng, xin visa và mua vé máy bay sau khi đã nhận giấy báo nhập học. Để việc du học Đức được thuận lợi nhất bạn cần chuẩn bị thật chu đáo cho quá trình xin visa của mình, như thế là đã có thể lên đường thực hiện ước mơ được rồi nhé!

Với 3 bước chuẩn bị cho quá trình du học Đức chương trình thạc sỹ mà chúng tôi chia sẻ hy vọng các bạn sẽ định hướng được cho mình con đường ngắn nhất để gặt hái nhiều thành công trong quá trình học tập và làm việc của mình tại Đức.

>>>Xem thêm: Visa du học Úc và những thay đổi trong hệ thống xét duyệt bạn nên biết.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *