5 sai lầm thường gặp khi xin visa sau tốt nghiệp – visa 485

Vì sao người trẻ ở nước Đức không sợ thất nghiệp?
Tháng Hai 8, 2017
LÌ XÌ ĐẦU NĂM: TẶNG VÉ MÁY BAY & PHÍ VISA
Tháng Hai 10, 2017
Hiển thị tất cả

5 sai lầm thường gặp khi xin visa sau tốt nghiệp – visa 485

Visa 485 là visa tạm trú dành cho các học sinh quốc tế sau khi hoàn thiện khóa học với thời gian tối thiểu là 2 năm tại đất nước Úc

Vì thời gian cho phép để xin visa 485 sau khi tốt nghiệp không có nhiều (chỉ 6 tháng), nên nếu bạn mắc phải bất kỳ lỗi nào trong quá trình nộp đơn, thì khả năng xin visa 485 thành công là rất thấp.

Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ 5 lỗi thường gặp nhất của các bạn du học sinh khi xin visa 485.

Không cung cấp đầy đủ tài liệu khi nộp đơn

Có tương đối các tài liệu bạn cần phải cung cấp khi nộp đơn lên bộ di trú. Vì nếu bạn không nộp tài liệu này ngay, sẽ không được phép bổ sung sau này, ngay cả khi nếu bạn có xin appeal lên Tribunal.

Một trong những tài liệu phải có như sau:

  • Bằng chứng về việc bạn được có bảo hiểm sức khỏe (bao gồm cả người nộp đơn chính và tất cả các thành viên khác đi kèm)
  • Tất cả các thành viên gia đình có tuổi 16 trở lên phải cung cấp bằng chứng đã nộp lên hồ sơ lý lịch tư pháp của nước Úc (Police check)
  • Bạn phải thỏa mãn phần điểm tiếng anh (6.0 overall và không band nào dưới điểm 5.0 cho IELTS hoặc 50 overall và không có band nào dưới 36 cho PTE)

Xin nhầm ngạch của visa 485

Khi xin visa 485, bắt buộc bạn phải ghi đúng nhánh bạn muốn xin ( gọi là Post Study Work stream hay Graduate Stream). Bạn không thể thay đổi sau khi đã nộp đơn.

Nói chung, nhánh Post Study Work Stream thì lý tưởng hơn bởi vì:

  • Bạn được ở lại nước Úc lâu hơn (2 năm thay vì 18 tháng như của Graduate Work)
  • Nhánh Graduate Work chỉ dành riêng cho những bạn học các khóa có nằm trong list công việc của SOL. Còn với Post Study Work stream, bạn không có hạn chế là phải học ngành gì (chỉ cần là học từ đại học trở lên là được)
  • Với nhánh Post Study Work, bạn không cần phải làm các Skill Assessment.

Không biết cách xin kiểm Skill Assessment cho nhánh Graduate Work stream thành công.

Nếu bạn đi theo Graduate Work Stream, bạn sẽ cần phải để cử công việc nằm trong SOL và phải đõ được đợt kiểm tra tay nghề này.

Có một vài vấn đề đáng nói như sau:

  • Bạn phải cung cấp được bằng chứng là bạn đã xin Skill Assessment (hóa đơn) tại thời điểm bạn xin visa sau tốt nghiệp. Nói cách khác, bạn hoàn toàn có thể xin visa này trước khi có được kết quả của kiểm tra tay nghề.
  • Bạn không thể thay đổi được công việc đề cử sau khi xin Skill Assessment. Vì vậy, đó là điều tối quan trọng khi bạn chọn công việc đề cử chính xác ngay từ ban đầu.
  • Bạn phải chứng minh được những gì bạn học được là liên quan mật thiết đến những kỹ năng cần cho công việc được đề cử.

Bao gồm người đi kèm

Bạn có thể bao gồm chồng/vợ và con cái khi xin visa 485. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể bao gồm chồng/vợ tương lai (sống với nhau nhưng chưa cưới). Để làm được điều đó, người đi kèm đơn phải ở nước Úc tại thời điểm xin visa 485 này và họ phải có hoặc gần đây có cầm visa du học.

Bạn cũng có thể xin visa lệ thuộc cho người vợ/chồng hoặc con sau khi bạn đã có visa 485. Điều này được gọi là “subsequent entrant” application. Đây là cách rất có ích nếu bạn cưới sau khi bạn có được visa 485 hoặc nếu vợ và con bạn không đến Úc với bạn khi bạn còn đang giữ Student Visa.

Không biết tận dụng thời gian của visa 485

Thời gian visa 485 là cực kỳ quan trọng vì nó là bước đệm để bạn xin visa định cư thành công sau này. Sau đây là 3 việc bạn nên làm khi có visa 485 – visa sau tốt nghiệp.

  • Professional Year:

Học PY để bạn được cộng thêm 5 điểm. Khóa PY áp dụng cho những bạn học ngành Kế Toán, IT và Kỹ Sư.

  • Xin làm full-time:

Bạn có thể dung thời gian này để kiếm việc làm full time (phục vụ mục đích tài trợ sau này). Ghi nhớ là: nếu bạn có được 1-3 năm kinh nghiệm tại nước Úc, bạn sẽ xin được đến 5 điểm kinh nghiệm cho mục đích xin PR.

  • Cơ hội kiếm việc vùng miền: Visa 485 cho phép bạn chuyển đến các vùng khác nhau của nước Úc. Bạn được phép sống, học tập và làm việc tại vùng miền. Điều này sẽ tăng khả năng bạn được khu vực vùng miền đó đề cử (state sponsorship) để xin PR theo visa 489/190 sau này

>> Xem thêm: Kinh nghiệm thực tế khi đi du học Úc bạn không nên bỏ qua

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *