7 điều thú vị tại Tây Ban Nha có thể bạn chưa biết

1. Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ được nói nhiều thứ hai trên thế giới

Theo số liệu thống kê của Vietnamnet, sau tiếng Trung, Tây Ban Nha là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ hai với 399 triệu người nói. Ngoài số lượng người học tiếng Tây Ban Nha trong các trường học thì ngôn ngữ này còn được sử dụng ở hầu hết các quốc gia Nam Mỹ và Trung Mỹ, chưa kể đến Tây Ban Nha và Cuba. Ở Mỹ, tiếng Tây Ban Nha cũng rất phổ biến. Một điều thú vị là trong tiếng Anh còn có nhiều từ được vay mượn từ ngôn ngữ này, ví dụ như cơn lốc xoáy (tornado), vận may (bonanza)… Xin chào trong tiếng Tây Ban Nha là “Hola”.

2. Quốc ca của Tây Ban Nha là nhạc không lời
Thật thiếu sót khi nói về bất cứ quốc gia nào mà không nhắc tới quốc ca của nó. Nếu như hầu hết các bài quốc cả trên khắp thế giới đều mang những lời lẽ hào hùng, ẩn chứa trong nó là niềm tự hào đất nước và con người của một dân tộc, thì Tây Ban Nha lại hoàn toàn khác. Đây là một tác phẩm không lời có tên “Marcha Real” (nghĩa là “Hành khúc Hoàng gia” theo tiếng Tây Ban Nha). Đây là một trong những quốc ca cổ nhất tại châu Âu. Không ai biết chính xác nguồn gốc xuất xứ của ca khúc này. Chỉ biết rằng, nó được xuất hiện lần đầu tiên trong 1 văn kiện vào năm 1761.

ES005 01

3. Nơi có nhà hàng tuyệt nhất thế giới
Nhà hàng El Bulli tọa lạc tại Roses. Đây là thành phố nhỏ cách Barcelone khoảng 150 Kilometer. Nơi đây được coi là nhà hàng tuyệt vời nhất thế giới với những món ăn mang hương vị độc đáo và tất nhiên, vị ngon luôn được đặt lên hàng đầu. Hàng năm, nhà hàng chỉ chào đón thực khách vào 6 tháng nhưng chỗ ngồi đều được đặt trước hết cả mùa. Thực tế, mỗi món ăn ở đây có giá trung bình khoảng 250 Euro.

4. Ít khi ăn sáng tại nhà và ăn tối cũng rất muộn
Bữa sáng là khởi đầu của một ngày mới, và ở mỗi quốc gia, lại có một phong cách sinh hoạt khác nhau. Tại Tây Ban Nha, bữa sáng được người dân đặc biệt coi trọng. Họ thường bắt đầu bữa ăn bằng câu nói “Buen provecho!” với ý nghĩa “chúc ngon miệng”. Món ăn chủ yếu thường là đồ ăn nhẹ tại các quán café.

Một trong những luật “bất thành văn” của người Tây Ban Nha không bắt đầu bữa tối trước 10h thậm chí là nửa đêm, đây cũng là lí do vì sao bạn hiếm gặp những quán ăn đêm nào mở trước 9h tối. Trong bữa ăn thường có rau quả, gia cầm, những chế phẩm từ sữa và cá đi kèm một chút rượu vang.

5. 280/365 ngày có nắng tại Tây Ban Nha
Tây Ban Nha có vị trí địa lí thuận lợi: nằm ở khu vực phía Nam châu Âu, giáp Bắc Đại Tây Dương và Địa Trung Hải, giữa Bồ Đào Nha và Pháp. Chính vì vậy, bầu trời Tây Ban Nha luôn xanh trong và trải đầy nắng vàng tươi tắn ấm áp ngay giữa mùa đông. Đây cũng là lí do vì sao quốc gia này thu hút được nhiều du học sinh cũng như khách du lịch đến từ nhiều nơi trên thế giới.

6. Hệ thống giao thông công cộng hiện đại bậc nhất
Những phương tiện giao thông công cộng như: Tàu điện ngầm, tàu thường, fast train, xe bus, xe điện… luôn được đầu tư và nâng cấp dịch vụ, thậm chí là lập kỉ lục về số km fastrain tại Châu Âu. Học tập tại đây, du học sinh sẽ không còn lo lắng về việc đi lại bởi giao thông ở đây vô cùng thuận tiện. Các phương tiện vô cùng hiện đại: bạn có thể thưởng thức các món ăn nhẹ, đồ uống khi đang di chuyển trên tàu. Đặc biệt, là sinh viên, bạn sẽ được giảm 50% phí khi dùng cách dịch vụ trên.

7. Phụ nữ thường được hôn 2 lần lên má
Khi được giới thiệu với một người khác, phụ nữ thường được hôn hai lần lên má. Vậy nên, bạn cũng đừng quá bất ngờ khi ngày đầu đặt chân đến đây, tìm nơi ở hay gặp gỡ những người bạn mới mà bạn bị “hôn tới tấp” nhé. Tất nhiên, điều này không áp dụng với nam giới.