Bạn đã có những kinh nghiệm để săn học bổng du học Đức?

Du học Đức từ lâu đã nổi tiếng là một trong số những điểm đến đầy hấp dẫn và thu hút nhiều bạn trẻ. Bởi đây là quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới với nhiều hệ thống trường Đại học nằm trong top 400 trường Đại học danh tiếng nhất thế giới. Vậy với mục tiêu thực hiện hóa ước mơ tại các nước châu Âu như Đức, bạn đã trang bị cho mình kinh nghiệm gì để săn học bổng du học Đức chưa?

Du học Đức thu hút nhiều đối tượng học sinh sinh viên quốc tế, trong đó có Việt Nam bởi hầu hết ở đây đều là trường công, được nhà nước Đức tài trợ 90% chi phí hoặc miễn phí học phí, và đây có thể coi là một trong những yếu tố hàng đầu thu hút lượng lớn du học sinh đến đây.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cùng các bạn kinh nghiệm săn học bổng du học Đức để giúp các bạn có định hướng rõ ràng hơn nhé.

1. Ngoại ngữ và kết quả học tập là yếu tố hàng đầu

Trước khi bạn có ý định săn học bổng du học, thì cần phải xác định được khả năng của bản thân và đầu tư vào việc học ngoại ngữ. Đối với du học sinh, ngoại ngữ chính là yếu tố cực quan trọng, đặc biệt là kỹ năng nghe. Thực tế đã có không ít sinh viên vì kỹ năng nghe kém mà ngay cả khi giành được học bổng rồi vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình học tập.

ban-da-co-nhung-kinh-nghiem-de-san-hoc-bong-du-hoc-duc-hinh-1

Tiếng Anh là phổ biến nhưng ở Đức nói được cả tiếng Anh và tiếng Đức là rất tốt. Tùy vào định hướng tương lai của bản thân mà bạn có thể chọn du học Đức bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức.

Bên cạnh ngoại ngữ tốt là điều bắt buộc, bạn cũng cần có một kết quả học tập thật xuất sắc trong quá trình học trước đó để làm điểm thu hút đối với nhà tuyển sinh.

1. Xác định rõ ràng ngành nghề mình muốn học

Việc xác đinh được ngành nghề mình muốn học sẽ giúp bạn có định hướng tương lai rõ ràng ngay từ ban đầu, tìm được những học bổng phù hợp với ngành nghề đồng thời trau dồi thêm những kiến thức về ngành nghề đó.

Với những bạn có thành tích học tập và năng lực bản thân không quá tốt thì nên săn học bổng từ những trường có quy mô vừa phải, hoặc từ các tổ chức ưu tiên hỗ trợ cho các nước đang phát triển, bạn nên hạn chế săn học bổng du học từ các trường top hoặc học bổng danh giá. Như vậy, xác suất bạn nhận được học bổng du học sẽ cao hơn nhiều so với các trường quy mô lớn, quy tụ nhiều sinh viên xuất sắc, và độ cạnh tranh sẽ rất cao.

Với những bạn có thành tích học tập xuất sắc thì cũng nên cân nhắc khi lựa chọn học bổng, tránh chọn những học bổng giá trị thấp để không phụ với những kỳ vọng của bản thân.

1. Năng động, tích cực, sáng tạo

ban-da-co-nhung-kinh-nghiem-de-san-hoc-bong-du-hoc-duc-hinh-2

Nhiều tổ chức sẽ nhắm đến những sinh viên thật sự nổi bật. Sự nổi bật ở đây chính là sự tích cực và năng động khi bạn tham gia các hoạt động ngoại khóa của sinh viên. Bạn cần phải tích cực tham gia những hoạt động của trường tổ chức hoặc các chương trình ngoại khóa bên ngoài trường.

Thêm nữa, ngoài những kiến thức từ trường lớp, bạn còn phải có những hiểu biết về xã hội mới có thể thành công trong quá trình xin học bổng.

1. Tìm kiếm thông tin học bổng từ những nguồn đáng tin cậy

Thông tin học bổng cụ thể của từng trường bạn có thể tham khảo thông qua các trang web về giáo dục Đức hoặc về các trường cụ thể. Thông qua đó, bạn có thể tìm được rất nhiều thông tin như về ngành học, xếp hạng các trường, các kỳ thi và những chứng chỉ cần có, cũng như những yêu cầu tối thiểu phải đạt được.

Một gợi ý khá hay cho bạn khi tìm kiếm thông tin học bổng từ Đức đó là bạn có thể đến đại sứ quán Đức để tìm hiểu trực tiếp thông tin. Thông tin ở nơi đó rất nhiều và hoàn toàn miễn phí, bạn cũng sẽ được nhân viên ở đó chỉ dẫn tận tình.

4 kinh nghiệm trong bài viết này chính là hành trang mà bạn cần chuẩn bị để săn học bổng du học Đức. Chúc các bạn sớm thành công với những dự định của mình.

>> Xem thêm: Lý do khiến bạn không thể không du học Đức