Bí kíp tiết kiệm cho du học sinh Thụy Điển

Các bạn du học sinh thường lo lắng vấn đề sinh hoạt phí đắt đỏ tại các nước châu Âu. Dưới đây là các bí kíp tiết kiệm cho du học sinh Thụy Điển giúp các bạn không phải rơi vào tình trạng cháy túi.

Sinh hoạt phí ở các nước châu Âu thực sự là vấn đề đáng để lo lắng của các bạn du học sinh. Phí sinh hoạt ở đây thường cao hơn rất nhiều so với trong nước, vậy làm thế nào để các bạn du học sinh vẫn có đủ tài chính cho cả tháng khi du học ở Thụy Điển. Các bạn du học sinh có thể tham khảo bí kíp tiết kiệm cho du học sinh Thụy Điển được chia sẻ dưới đây nhé.

Bi-kip-tiet-kiem-cho-du-hoc-sinh-thuy-dien-hinh-2

Bài toán sinh hoạt phí mỗi tháng

Mỗi sinh viên du học Thụy Điển mỗi tháng phải đối diện với mức chi phí sinh hoạt trung bình như sau:

• Thức ăn: SEK 2,000 (6.300.000vnđ)
  • Nhà ở: SEK 3,200 (10.000.000vnđ)
  • Đi lại tại địa phương SEK 500 (1.500.000vnđ)
  • Điện thoại/Internet : SEK 300 (900.000vnđ)
  • Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe, cá nhân : SEK 250 (800.000vnđ)
  • Phí hội sinh viên : SEK 60-70 (190.000vnđ – 220.000vnđ)
  • Áo quần, giải trí: SEK 750 (2.300.000vnđ)
  • Tổng “thiệt hại”: SEK 7,070 (khoảng 22.000.000vnđ)

Mức chi phí trung bình này cao hơn rất nhiều nếu sống cùng điều kiện trong nước. Và dĩ nhiên, mức chi phí trung bình này sẽ có sự khác biệt tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống và cách mà bạn tiêu dùng hằng ngày. Ở Stockholm tất nhiên sẽ đắt đỏ hơn các thị trấn nhỏ rất nhiều.

Với chi phí đắt đỏ như vậy, việc tiết kiệm trong sinh hoạt hằng ngày và tính chuyện làm thêm là rất quan trọng để bạn có thể “sống sót” tại đây.

Bi-kip-tiet-kiem-cho-du-hoc-sinh-thuy-dien-hinh-1

Làm thêm trong khi đi học

Vừa làm vừa học là điều quan trọng trong bí kíp tiết kiệm cho du học sinh Thụy Điển. Du học sinh tại các trường Đại học, Cao đẳng tại Thụy Điển được phép đi làm trong quá trình đi học mà không cần thẻ làm việc. Tuy vậy bạn cần tìm hiểu thông tin về thẻ cư trú, visa kỹ hơn để có thông tin cho mỗi quốc tịch cụ thể.

Nếu bạn tìm được việc làm sau tốt nghiệp, bạn có thể ở lại đây sinh sống và làm việc và định cư.

Xu hướng tiết kiệm của sinh viên quốc tế

Thụy Điển đang ngày càng trở nên sôi động hơn bởi số lượng đông đảo sinh viên du học.

Du học ở Thụy Điển, bạn sẽ có cơ hội tham gia nhiều hoạt động xã hội thông qua các hội sinh viên. Rất nhiều các cuộc gặp gỡ, câu lạc bộ sẽ được tổ chức trên khu học xá với mức giá khá rẻ cho đồ ăn và nước uống.

Một điều nên nhớ nữa là bạn cần mang theo thẻ sinh viên để tận dụng các chương trình giảm giá. Bạn nên theo dõi thường xuyên các chương trình giảm giá tại các siêu thị để có thể mua thức phẩm với giá rẻ hơn. Việc tự nấu ăn cũng là cách hay để bạn tiết kiệm chi tiêu khi du học ở Thụy Điển.

Các nhà hàng, quán bar ở Thụy Điển thường vào buổi trưa thường có giá thấp hơn buổi tối. Nếu muốn tụ tập, liên hoan, bạn có thể chọn thời điểm này để tiết kiệm được ít tiền ăn chơi nhé.

Trên đây là những chia sẻ về bí kíp tiết kiệm cho du học sinh Thụy Điển mà các bạn có thể tham khảo để đảm bảo mình có thể “sống sót” tại nơi đắt đỏ này.

>> Xem thêm: Những điều nên biết khi du học Canada tại Vancouver