Cơ Hội Việc Làm Và Định Cư Sau Khi Tốt Nghiệp Tại Canada

Cơ Hội Việc Làm & Định Cư Sau Khi Tốt Nghiệp Tại Canada

Với những chính sách mới về nhập cư và việc làm đối với sinh viên quốc tế gần đây, các bạn trẻ ngày càng có nhiều cơ hội hơn khi có định hướng gắn bó lâu dài với đất nước Bắc Mỹ xinh đẹp này. Theo luật của chính phủ Canada, kể từ tháng 04/2008, tất cả du học sinh tốt nghiệp chương trình cao đẳng hoặc đại học tại Canada sẽ được ở lại Canada làm việc 3 năm và sẽ có cơ hội ở lại định cư.

Những việc làm nào đang có nhu cầu cao tại Canada

Hiện nay, những ngành nghề đang có nhu cầu cao tại Canada thuộc các lĩnh vực tài chính, kế toán, bán hàng, công nghệ thông tin và di động, tâm lý, sức khỏe, xã hội và xây dựng. Tất cả các ngành nghề yêu cầu trình độ tối thiểu là cao đẳng, cá biệt có một số ngành đòi hỏi trình độ thạc sĩ và thông thạo ít nhất 1 trong 2 ngoại ngữ chính là Anh và Pháp.

– Tài chính kế toán: không chỉ các công ty tư nhân mà các công ty nhà nước cũng đang có nhu cầu cao đối với các nhân viên quản lý tài chính chuyên nghiệp. Đặc biệt nếu bạn am hiểu về ngoại tệ và giỏi một ngôn ngữ thứ ba, bạn hoàn toàn là ứng cử viên sáng giá.

– Bán hàng chuyên nghiệp: Công việc khá linh hoạt, và nếu bạn có kỹ năng bán hàng tốt và được đào tạo bài bản chuyên nghiệp, bạn có thể kiếm được số tiền cao hơn các công việc công sở. Những lĩnh vực cần nhân viên bán hàng cao cấp là dịch vụ, giao thông vận tải và công nghiệp. Trong vòng 20 năm tới, ước tình nhu cầu cho lĩnh vực này là 40%.

– Công nghệ thông tin: thiết kế những ứng dụng cho các smartphone và tablet, đây là một ngành công nghiệp mới và nhiều tiềm năng.

–  Dược sĩ, Trợ lý y tá, điều dưỡng ở các viện dưỡng lão: với dân số già ngày càng tăng lên, nhu cầu cho điều dưỡng viên ngày một gia tăng. Điều này đồng nghĩa với việc sinh viên tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng chuyên ngành liên quan sẽ có cơ hội rất lớn. Đặc biệt với ngành dược sĩ, sinh viên phải tốt nghiệp một trường dược để đạt được bằng cử nhân khoa học và hoàn toàn có cơ hội tự mở tiệm thuốc.

–  Chuyên viên tư vấn tâm lý xã hội: Bộ phát triển con người và kỹ năng tại Canada ước lượng trong vòng 7 năm tới, ngành nghề liên quan tới tâm lý học sẽ trong tình trạng cung không đủ cầu. Hiện nay mức lương cho những ngành nghề này đang tằng mỗi năm với một tỷ lệ cao hơn các lĩnh vực khác rất nhiều.

–  Kỹ thuật viên y khoa và xét nghiệm: Hiện nay, tỉ lệ thất nghiệp ở lĩnh vực này là 0%. Trung bình, một kỹ thuật viên y khoa có thể thu nhập trên $100,000 mỗi năm.

Quản lý nhân sự, chuyên viên nhân sự: ngày càng nhiều công ty chú trọng về vấn đề nhân sự như tuyển dụng, huấn luyện, quan hệ nhân viên…., do đó nhu cầu đối với quản lý nhân sự đang ngày một tăng và chưa có chiều hướng hạ nhiệt. Tỷ lệ thất nghiệp với các ngành HR rất thấp so với các ngành khác.

– Chuyên viên phục hồi chức năng, tâm lý: trong vòng 15 năm qua, tỷ lệ thất nghiệp của ngành này là 0%. Cũng theo bộ phát triển con người và kỹ năng Canada dự báo ngành này vẫn sẽ là những ngành có nhu cầu cao tới năm 2020.

– Quản lý xây dựng: những công trình lớn ngày một gia tăng, đòi hỏi người quản lý dự án có kỹ năng làm việc với một đội lớn và đảm bảo hiệu quả công việc theo đúng tiến trình. Một quản lý có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng có thể thu nhập khoảng $93000 mỗi năm. Rất nhiều quản lý xây dựng bắt đầu từ những công việc liên quan, nên một tấm bằng kỹ sư sẽ thực sự cần thiết để bước vào lĩnh vực này.

Mức lương tại Canada

Đứng thứ 6 trong số 10 quốc gia có mức thu nhập tối thiểu cao nhất thế giới. Phụ thuộc vào từng bang song nói chung mức lương tối thiểu dao động từ $9.3 tới $10.7 mỗi giờ. Đất nước có nền kinh tế toàn cầu hóa và tương hợp rất cao với Mỹ và cũng là quốc gia có chênh lệch thu nhập thuộc loại thấp nhất thế giới.

Ngoài ra mức lương tại Canada cũng tùy thuộc vào bằng cấp và kinh nghiệm thực tế. Bình quân, một cử nhân đại học với 1 năm kinh nghiệm trở lên có thể thu nhập từ $60000 một năm. Đặc biệt đối với các ngành thuộc lĩnh vực y tế, mức thu nhập có thể lên đến $100 000 mỗi năm. Tất cả các nhân viên chính thức đều được bảo hiểm và đảm bảo quyền lợi.

Cơ hội định cư lâu dài tại Canada

Canada là một nước đa chủng tộc và văn hóa, chính vì vậy môi trường sống ở đây rất thân thiện và cởi mở. Hơn nữa với chính sách mở rộng cửa, Canada đang thực sự là một điểm đến hứa hẹn. Có nhiều phương thức để có thể định cư tại Canada thông qua diện tay nghề, diện đầu tư và du học.

Đối với loại hình đầu tư,mục đích cơ bản của chương trình di trú mà chính phủ thiết lập là khuyến khích người nước ngoài có kinh nghiệm kinh doanh đăng ký định cư tại Canada: thu hút nguồn tiền và kinh nghiệm của họ để cống hiến vào sự phát triển kinh tế của Canada, mang cơ hội làm việc tới cho người dân Canada.

Đối với du học sinh, sau khi tốt nghiệp, họ sẽ được phép ở lại làm việc từ 1 tới 3 năm tùy theo từng chương trình học. Sau 2-3 năm kinh nghiệm làm việc, du học sinh tại Canada sẽ được phép xin PR để định cư lâu dài tại.