Du học Nhật Bản – Lộ trình dành cho học sinh mới tốt nghiệp trung học phổ thông

Vừa hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT – ĐH quốc gia, học sinh sẽ Du học Nhật theo hình thức và lộ trình như thế nào?
jp-school-1
a. Theo chương trình du học tự túc bằng tiếng Nhật

Giai đoạn 1: Học tiếng Nhật tại trường Ngôn ngữ.

Để có thể học lên Đại học, cao đẳng tại Nhật, du học sinh cần phải có vốn năng lực tiếng Nhật tối thiểu N2, tương đương với khoảng 1 – 2 năm học, tùy thuộc vào kỳ nhập học. Thông thường, du học sinh sẽ lựa chọn kỳ nhập học tháng 4 (khóa học 2 năm) tại trường ngôn ngữ nhằm đảm bảo đủ thời gian trau dồi tiếng Nhật và tìm hiểu cách thức ứng tuyển vào trường Đại học phù hợp với nguyện vọng và năng lực của bản thân.

Giai đoạn 2: Học lên Đại học, Cao đẳng hoặc Trung cấp (Senmon).

Không khó để học lên trường Đại học, Cao đẳng và trường trung cấp (Senmon), vì xét tuyển chủ yếu dựa trên kết quả học tập và tỷ lệ đi học chuyên cần ở trường tiếng Nhật. Đồng thời, các trường tiếng Nhật đều có chế độ tiến cử du học sinh vào hệ thống các trường liên kết.

du-hoc-nghe-tai-uc-su-lua-chon-khon-ngoan-cho-du-hoc-sinh-viet-nam-hinh-1

Giai đoạn 3: Học lên thạc sỹ hoặc tìm việc làm chính thức tại Nhật.

Sau khi kết thúc chương trình học tại Senmon/ CĐ/ ĐH, nếu không muốn về nước, du học sinh có thể lựa chọn tiếp tục học lên cao (Thạc sỹ, Tiến sỹ,…), hoặc xin việc làm chính thức tại Nhật.

Lưu ý: Để làm việc tại Nhật, Du học sinh phải được công ty tuyển dụng làm thủ tục chuyển đổi visa du học sang visa lao động.

b. Theo chương trình học bằng tiếng Anh:

Với những học sinh có trình độ tiếng Anh tốt – tương đương IELTS 5.5 trở lên có thể đăng ký tham gia chương trình học Đại học bằng tiếng Anh.

Kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển Đại học đã kết thúc, hy vọng các vị phụ huynh và các em học sinh có thể lựa chọn cho mình quyết định thời điểm du học đúng đắn nhất.