Du học Nhật Bản tiết kiệm chi phí khi ở homestay.

Khi du học Nhật Bản, vấn đề mà các bạn du học sinh quan tâm hàng đầu là làm thế nào để tiết kiệm tối đa các loại chi phí, để cho việc du học trở nên nhẹ nhàng và thoải mái hơn.

Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm ở homestay khi du học Nhật Bản. Các bạn hãy lưu ý lại và tìm hiểu kỹ để khi sang Nhật học sẽ không bị bỡ ngỡ.

Cuộc sống homestay tại Nhật Bản

Theo như chia sẻ kinh nghiệm của các du học sinh đi trước thì nhiều trường học tại Nhật không có kí túc xá riêng, hoặc việc sinh hoạt trong kí túc xá có khá nhiều bất lợi, tìm nhà trọ tốt thì vô cùng khó khăn nên nhiều bạn đã tìm đến cuộc sống tại các homestay.

Như các bạn đã biết homestay là hình thức ở cùng nhà với người dân bản địa. Chính vì đặc điểm đó các bạn sẽ có cơ hội học tiếp xúc và tìm hiểu về truyền thống cũng như văn hóa, phong tục tập quán hàng ngày của người Nhật. Bên cạnh đó, trong quãng thời gian ở cùng người Nhật, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc giao tiếp trực tiếp với người Nhật, được sử dụng tiếng Nhật hàng ngày là cơ hội tuyệt vời để bạn tăng khả năng nói tiếng Nhật cũng như tích lũy vốn từ vựng tiếng Nhật cho mình.

Sau khi du học Nhật Bản một bạn du học sinh đã chia sẻ :” Ở homestay, bạn sẽ hiểu được và sử dụng nhiều tiếng Nhật hơn bạn nghĩ rất nhiều. Sẽ chẳng có ai ở đó để phiên dịch hay giúp bạn khi bạn bối rối trong việc bày tỏ suy nghĩ của mình. Đây chính là phương pháp luyện tập tuyệt vời và tôi có thể tự tin khi khẳng định rằng khả năng tiếng Nhật của tôi đã tăng vọt sau khi ở homestay”.

Ngoài ra, một điều thú vị là khi được ở nhà cùng người dân bản địa du học sinh rất được ưu ái, chăm sóc tận tình vì người Nhật nổi tiếng rất chu đáo. Một phần cũng là do nhà trường, hoặc những người giới thiệu dịch vụ homestay sẽ kiểm tra, xem xét rất kỹ về cuộc sống của những gia đình này trước, nếu thấy thực sự tốt mới giới thiệu cho du học sinh.

Một số lưu ý khi ở homestay khi du học Nhật Bản

Sống tại các homestay bạn sẽ được sống trong một môi trường thân thiện, nhưng không vì thế mà các bạn sống quá tự do, buông thả, hãy ghi nhớ một vài quy tắc khi sống homestay tại Nhật Bản.

Những nguyên tắc hàng đầu các bạn cần phải nhớ như:

• Thông báo cho gia đình mà bạn sống cùng nếu bạn không ăn cơm ở nhà; bởi vì người Nhật rất tiết kiệm nên bạn không nên lãng phí bất cứ điều gì dù là một bữa ăn nhỏ nhất.
  • Thường xuyên giúp đỡ gia đình những việc vặt ví dụ: nấu ăn, lau nhà; giữ phòng bạn sạch sẽ ngăn nắp và xếp gọn. Hãy xem đây như nhà của bạn, làm những việc vặt dù là rất nhỏ nhưng nó thể hiện sự yêu quý của bạn đối với gia đình bạn đang sống cùng.
  • Người Nhật đề cao lễ nghĩa chính vì thế bạn phải luôn có thái độ lễ phép, lịch sự, thân thiện và quý trọng tài sản của gia đình, như vậy bạn sẽ được yêu quý và cuộc sống giữa các thành viên ngày càng thân thiết, gắn bó hơn.
  • Một lưu ý quan trọng không kém đó là khi muốn mời bạn về nhà chơi phải xin phép gia đình homestay; vấn đề chuyện tiền trọ hay các khoản sinh hoạt phí bạn cũng nên đóng đều đặn và đúng hạn để thể hiện sự tôn trọng với chủ nhà.

Du học Nhật Bản trở nên đơn giản và tiết kiệm hơn khi bạn chọn được chỗ ở phù hợp. Homestay là một cách rất tốt vừa giúp bản thân có thể thích nghi nhanh chóng với cuộc sống mới mẻ tại Nhật vừa là cách để bạn tiết kiệm phần nào chi phí phải trả. Và đặc biệt bạn sẽ được sống vui vẻ trong một gia đình thứ hai khi đi du học. Hãy nhanh chóng tìm hiểu loại hình homestay này thật kỹ nếu bạn có ý định du học Nhật Bản. Chúc bạn thành công!

>>>Xem thêm: Tổng hợp các chính sách định cư tại Canada