Hệ thống giáo dục ở NaUy

Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (SWPS) – Học bằng tiếng Anh
Tháng Sáu 1, 2016
Du lịch NaUy
Tháng Sáu 1, 2016
Hiển thị tất cả

Hệ thống giáo dục ở NaUy

Hệ thống giáo dục của Nauy là một hệ thống bao gồm 6 trường Đại học, 6 viện Đại học chuyên ngành, 25 trường Cao đẳng và 2 viện nghệ thuật quốc gia và 29 trường tư thục.

 

(University of Oslo – Faculty of Law)

 

6 trường Đại học Na Uy gồm có: Đại học Oslo (trường rộng nhất và lâu đời nhất), Đại học Bergen, Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy – NTNU (ở Trondheim), Đại học Tromso, Đại học Stavanger và Đại học Khoa học Đời sống – UMB (ở As).

6 Viện Đại học chuyên ngành: Học viện Kinh tế và Quản trị Kinh doanh Na Uy (ở Bergen), Nhạc viện Na Uy, Học viện Thể dục thể thao Na Uy, Học viện Khoa học Thú y Na Uy, Học viện Tôn giáo Na Uy (MF) và Học viện Kiến trúc và Thiết kế Oslo.

Hai viện nghệ thuật quốc gia nằm ở Oslo và Bergen.

Hệ thống các trường Cao đẳng được mở rộng là một phần trong nỗ lực của Na Uy nhằm đưa giáo dục tới mọi nơi trên đất nước, cùng với đó là sự giảm bớt các yêu cầu giúp cho việc học tập ở giáo dục bậc cao trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, 26 trường Cao đẳng còn đào tạo nhiều chương trình nghề trong khi các trường Đại học không có. Những chương trình này thường từ 2 đến 4 năm. Nhiều trường Cao đẳng cũng cung cấp các khóa ở bậc Thạc sỹ và Tiến sỹ. Cũng không hiếm sinh viên kết hợp chương trình của cả các trường Đại học và Cao đẳng.

Các trường Đại học cung cấp hàng loạt các môn học cơ sở và cùng với các viện Đại học chuyên ngành sẽ chịu trách nhiệm về giáo dục cho hệ Cử nhân, Cao học và cả cấp Tiến sĩ. Các trường này cũng có trách nhiệm đặc biệt đảm bảo trang bị cho học sinh tốt nghiệp một nền tảng căn bản.

Các Viện đại học chuyên ngành theo như tên gọi sẽ cung cấp cho học sinh những kiến thức chuyên môn trong một số lĩnh vực như kinh tế, thể thao, nông nghiệp, kiến trúc, âm nhạc và khoa học về thú y.

Tại các trường Cao đẳng hầu hết các chương trình đều mang tính chuyên ngành đặc trưng ví dụ như đào tạo giáo viên, y tá, phóng viên…Một số trường còn cung cấp các môn học mang tính truyền thống ở các cấp độ, kể cả cấp độ Tiến sĩ trong một số lĩnh vực nhất định.

Hệ thống giáo dục Nauy cho phép chuyển đổi giữa hệ Đại học và Cao đẳng. Các sinh viên muốn chuyển đổi sẽ được công nhận một trình độ thấp hoặc cao hơn một cách tự động.

Hệ thống bằng cấp được dùng chung cho cả Hệ Đại học và Cao đẳng. Bằng cử nhân bao gồm 3 năm học tập trung và sau khi tốt nghiệp, hoàn thành thêm 2 năm học nữa bạn sẽ được cấp bằng Cao học. Ở cấp độ Cao học có thể dành ra 1 hoặc 2 học kỳ để hoàn thành luận văn. Để đạt được bằng Tiến Sỹ ( tức bạn phải học thêm 3 năm sau khi hoàn thành Cao học) thì bạn sẽ phải hoàn thành các môn học gồm lý thuyết và nghiên cứu cộng với bảo vệ thành công một công trình khoa học.

Ở Nauy có một tổ chức chuyên giám sát nhằm đảm bảo chất lượng về giáo dục được gọi tắt là NOKUT. Tổ chức này là một tổ chức thuộc chính phủ nhưng mang tính độc lập. Thông qua các đánh giá, thẩm định và công nhận chất lượng giáo dục trong các trường, viện mục đích của tổ chức NOKUT là giám sát nhằm đảm bảo chất lượng giáo dục và giúp hệ thống giáo dục phát triển ở Nauy.

 

 

TRUNG TÂM TƯ VẤN GIÁO DỤC QUỐC TẾ MINH HOÀNG AN

Hotline: 0839756200 – 0905605601

Email: duhoc@minhhoangan.edu.vn

Địa chỉ: 500 Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp HCM

           223 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đông Nam Cường, Tp Hải Dương

Website: www.minhhoangan.edu.vn , www.minhhoangan.com , www.duhocdailoan.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *