Làm sao để chọn trường đại học phù hợp?

Nhiều bạn trẻ sẽ bị choáng ngợp khi đứng trước hàng ngàn trường đại học và cao đẳng. Vậy làm sao để chọn trường đại học phù hợp với năng lực và sở thích của mình?

Để trả lời cho câu hỏi đó, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách để chọn trường đại học phù hợp.

chon-truong-dai-hoc-hinh-1

Bạn hãy khoanh vùng mục tiêu mà bản thân muốn vươn tới trong khoảng thời gian cho phép.

Bạn muốn trường mình cách xa nhà bạn khoảng bao nhiêu? Đây là vấn đề bạn có thể tính được, như nếu bạn muốn nhà mình không xa trường học quá 3 giờ đi xe hơi thì bạn có thể tính trung bình bạn đi xe được 50 dặm/giờ; Bên cạnh đó các hoạt động nghỉ ngơi, ăn uống và những vấn đề khác như giao thông bạn cũng nên chú ý đến.

Bạn cũng đừng quên kiếm cho mình một bản đồ trong tay. Với bản đồ bạn có thể xem khoảng cách của những địa điểm bạn cần đến là bao xa, bạn có thể cắt một đoạn dây bằng với khoảng cách trên bản đồ nối một đầu vào cây đinh đầu còn lại với cây viết chì hoặc viết lông.

chon-truong-dai-hoc-hinh-2

Bạn hãy đặt cây đinh tại điểm bạn đang ở, kéo sợi dây thẳng ra rồi vẽ một đường tròn. Bây giờ tất cả những gì bạn cần làm là hãy xác định trường đại học bạn đang tìm hiểu ở đâu trong đường tròn bạn vừa vẽ. Bạn có thể dùng sách hướng dẫn của trường để tham khảo kỹ càng và chính xác hơn.

Trường công và trường tư, quy mô lớn hoặc nhỏ, trường ở thành thị hay vùng ngoại ô, trường chỉ dành cho nam, nữ hay cả hai cũng là những vấn đề mà bạn cần quan tâm. Ngoài ra các vấn đề như trường chuyên về các môn chuyên ngành hay đại cương, thời tiết ấm áp hay nóng ẩm, trường có danh tiếng nhiều hay ít, vấn đề học phí cao hay thấp, sự hỗ trợ tài chánh nhiều hay ít cũng là những vấn đề bạn nên điểm qua.

chon-truong-dai-hoc-hinh-3

Ở năm cuối cấp của bậc học phổ thông thì ít nhất bạn phải chọn được 6 danh sách trường đại học để lựa chọn. Đó là những trường có thể đáp ứng được một số yêu cầu mà bạn đề ra. Và bạn hãy nên đi tham quan trường học của mình trước khi nhập học, điều đó sẽ giúp ích rất nhiều cho việc lựa chọn.

Nếu bạn chọn trường đại học cho mình chưa hợp lý hoặc chưa biết cách chọn thì những hướng dẫn sau đây sẽ giúp ích khá nhiều cho bạn. Nó sẽ thu nhỏ phạm vi một cách nhanh chóng và hữu ích.

>> Xem thêm: Những điều bạn nên biết về chi phí khi du học Đức