Làm thêm khi du học Anh: Dễ hay khó?

Anh Quốc là đất nước rất khắt khe trong các luật lệ, từ việc làm visa cho đến các thủ tục giấy tờ chuẩn bị, xin việc làm thêm trong thời gian du học Anh cũng là một vấn đề mà sinh viên du học vô cùng quan tâm.

Mặc dù xác định việc du học nên toàn tâm toàn ý vào việc học tập nhưng rất nhiều bạn vẫn tìm kiếm cho mình những công việc part – time để củng cố hơn chi tiêu mỗi  tháng, đỡ đần chi phí do gia đình hay đơn giản là tích lũy thêm những kinh nghiệm sống và làm việc ở môi trường thực tế. Tuy nhiên, với hạn mức giờ làm trong một tuần và những quy định của chính phủ Anh về việc đi làm, sinh viên Việt Nam tại làm thêm khi du học Anh cũng gặp không ít khó khăn để nộp đơn và để được nhận việc tại xứ sở sương mù này.

Theo quy định mới của hệ thống giáo dục tại đây, tất cả học sinh đang theo học tại các trường Phổ thông (college) đều không được phép đi làm thêm, đối với các sinh viên Đại học (university), kể cả các sinh viên quốc tế, các bạn vẫn được phép đi làm nhưng trong khuôn khổ và khoảng thời gian nhất định.

Với thời gian làm thêm mỗi tuần được giới hạn khoảng 16 đến 20 giờ một tuần (áp dụng hầu hết với các visa học sinh), các công ty, trung tâm thương mại, cửa hàng, nhà hàng có thể sẽ chấp nhận cho bạn làm theo ca sáng hoặc tối, không có ca gãy và nếu bạn có kinh nghiệm làm việc từ lúc trước sẽ là một lợi thế vô cùng lớn khi tham gia tuyển dụng.

Nếu bạn để ý một chút đến bảng thông báo hay những website của trường nơi bạn học, bạn có thể tìm được việc làm thêm ngay tại chính trường của mình. Thông thường lương làm thêm tại trường sẽ khá cao, ví dụ bạn có thể làm người đại diện cho trường dẫn phụ huynh và các học sinh mới đi thăm quan trường trong ngày hội của trường vào đầu năm học hay có thể làm tại căng tin của trường cũng là một việc khá thú vị.

Xin làm tại nhà hàng Việt Nam tại Anh có thể là một gợi ý không tồi với những bạn có “tâm hồn ăn uống”. Làm việc tại đây bạn sẽ được giao lưu và làm việc với những người đồng hương của mình để vơi bớt nỗi nhớ nhà luôn đằng đẵng.

du-hoc-anh

Xin việc ở Anh không quá khó như bạn nghĩ, chỉ cần bạn soạn một đơn xin việc thật chỉnh chu, trình bày gọn gàng với khá nhiều kinh nghiệm làm việc trước đó, gọi tới trung tâm an sinh xã hội để đăng ký thông tin cá nhân và họ sẽ cấp cho bạn mã số an sinh sau thời gian 2 tuần để bạn có thể xin việc làm chính quy.

Trong thời gian đầu tiên đi làm, đặc biệt với những bạn làm việc lần đầu, hãy bình tĩnh, luôn giữ tinh thần cầu tiến, nên biết nhận và sửa sai. Và tất nhiên, hãy quản lý quỹ thời gian của mình thật tốt để bạn có thể kết hợp giữa việc học tập và làm việc cân bằng mà vẫn có thời gian dành cho bản thân và bạn bè, có thể tận hưởng những năm tháng du học đẹp đẽ và có thật nhiều kỷ niệm nhé trong kì du học Anh nhé !

>> Xem thêm: 6 khoản chi phí bạn thường không nghĩ đến khi du học Anh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *