PHỎNG VẤN BẮT BUỘC KHI XIN VISA ANH

Bài báo trên Theguardian đưa thông tin về việc UK Border Agency tỏ ra cứng rắn hơn trong việc thông qua các đơn xin thị thực nhập cảnh của du học sinh.

Hơn 10.000 du học sinh đã đăng ký xin Visa vào Anh đang phải đối mặt với yêu cầu trải qua bài kiểm tra phỏng vấn bắt buộc, thực hiện bởi Cục Biên giới  Vương quốc Anh (UK Border Agency – UKBA). Nếu có dấu hiệu dối trá trong khâu giấy tờ hoặc không bày tỏ được nguyện vọng du học Anh cũng như trải qua các bài kiểm tra tiếng Anh đàm thoại cơ bản, họ có thể sẽ bị từ chối thị thực.

Những sinh viên không thể đến phỏng vấn cũng sẽ bị từ chối nhập cảnh vào Anh nếu họ không đưa được lý do chính đáng.

Quyết định thắt chặt quy chế đối với các du học sinh của David Cameron (thủ tướng đương nhiệm Anh) được xem là biện pháp hạn chế các sinh viên nước ngoài từ lượng người di cư chung, khiến chính phủ phải chịu thiệt hại gần 8 tỷ bảng một năm.

Những con số mới đây từ Office of National Statistics (Văn phòng thống kê chính phủ) cho hay rằng những người nhập cư ở Anh đã chiếm con số kỉ lục hơn 250.000 người/năm. Chính vì thế, các Bộ trưởng đã cam kết giảm con số đó xuống còn 100.000 người vào kì bầu cử sắp tới.

Du học là một trong những lí do phổ biến nhất bởi những người di cư đến Vương quốc Anh và các du học sinh cũng là lực lượng làm tăng tỉ lệ người nhập cư hàng năm.

Bộ trưởng Bộ nhập cư, Damian Green, đã bác bỏ lập luận của các trường Đại học rằng những sinh viên không phải người nhập cư và những đối tượng này nên được loại ra như “những tỉ lệ không quan trọng”. Tuy nhiên, theo báo cáo của Sunday Times, Cameron hiện đã công nhận việc này sẽ có khả năng khiến các du học sinh quay lưng lại với nước Anh: “Thủ tướng hiểu những lập luận này và hiện đang xem xét thay đổi trong chính sách”.

Chương trình phỏng vấn các du học sinh “mục tiêu”, bắt đầu vào ngày 30 tháng bảy, sẽ đưa đến con số từ 10.000 đến 14.000 đơn đăng ký cho những sinh viên muốn trải qua kỳ phỏng vấn xin Visa hàng năm – khoảng 5% các sinh viên đến Anh từ ngoài châu Âu.

Chương trình thí điểm vào năm ngoái thực hiện trên 2.300 đơn đăng ký Visa của sinh viên, đến từ 47 quốc gia, đã được thực hiện phỏng vấn tại 13 điểm lãnh sự.

Các viên chức UKBA đã loại 17% các đơn xin Visa hiện có, vì lý do không có năng lực đàm thoại tiếng Anh cơ bản. Ngoài ra, họ cũng cho rằng, nếu có quyền, họ sẽ từ chối thêm 32% những người đã phỏng vấn nhưng bị “liệt” vào danh sách bị nghi ngờ.

Bộ nội vụ cho biết, những đơn xin Visa bị từ chối đa số đến từ các nước Ấn độ, Pakistan, Bangladesh, Sri Lanka, Miến Điện, Nigeria và Philipin. Điều này có nghĩa là những sinh viên đến từ các quốc gia này sẽ là ”mục tiêu” phỏng vấn quan trọng của chương trình này.

Green cho biết: “Với nhiều cuộc phỏng vấn và quyền hạn từ chối những sinh viên “không có thật”, chúng ta sẽ bảo vệ được Vương quốc Anh từ những người tìm kiếm “lách” hệ thống.”

“Dưới hệ thống hiện tại của Cục Biên giới Vương quốc Anh, các viên chức không thể từ chối một vài đơn xin nhập cảnh mặc dù họ nhìn thấy những bất cập về vấn đề tín nhiệm đối với những sinh viên đó. Chúng tôi đang làm cho hệ thống trở nên cứng rắn hơn chỉ vì muốn tránh người gian lận hay không đủ tiêu chuẩn, mà vẫn đảm bảo các sinh viên xứng đáng sẽ được hưởng một nền giáo dục xuất sắc”.

Bộ trưởng Bộ nhập cư đưa thông điệp rất rõ ràng: “Nếu bạn dối trá trên đơn xin Visa hay cố gắng giấu diếm sự thực về nguyện vọng đến Vương quốc Anh, bạn rồi cũng sẽ bị phanh phui và từ chối thị thực”.

(Theo: Hotcourses Vietnam)