TẠI SAO NÊN CHỌN NEW ZEALAND LÀM ĐIỂM ĐẾN DU HỌC

Trong mắt George Bernard Shaw, đồng sáng lập Trường Kinh tế London, Nobel Văn học 1925, New Zealand năm 1934 chỉ là một mảnh đất nhỏ đầy cừu, nhưng xứ đảo kiwi giờ đây đã trở thành một trong những quốc gia phát triển thịnh vượng trên thế giới. Với các bạn trẻ Việt Nam, New Zealand còn là một cái tên quen thuộc trong danh sách những địa điểm lý tưởng để du học.

Địa lý và Khí hậu thuận lợi

Vi trí địa lý mang đến cho quốc gia này 3 vùng khí hậu khác nhau, vừa cận nhiệt đới, vừa nhiệt đới, lại vừa ôn đới, và cả những khung cảnh đẹp mê hồn.

Người dân New Zealand chắc chắc có lý do để tự hào khi họ được sống trong một đất nước có những ngọn núi tuyết phủ nằm sát cạnh những bãi biển cát trắng trải dài, nơi có những suối nước nóng tự nhiên, dòng sông băng, các hồ nước ẩn sâu trong những rừng cây cùng những dãy núi lửa bao quanh bởi các vịnh nhỏ bí ẩn. Đó cũng là những điều khiến đạo diễn Peter Jackson chọn quê nhà của mình làm bối cảnh cho loạt phim Chúa tể của những chiếc nhẫn và The Hobbit.

New Zealand không những có phong cảnh đẹp mà còn sở hữu môi trường sống trong lành và an toàn. Đối với các bạn du học sinh, đặc điểm khí hậu này sẽ đem đến cho các bạn cơ hội khám phá thiên nhiên, giải toả căng thẳng sau những ngày học tập vất vả.

Văn hoá và Con người

Mặc dù New Zealand là một quốc gia đa sắc tộc và gần đây đang chịu ảnh hưởng của làn sóng nhập cư từ các quốc gia khác, người dân nơi đây – hay còn được gọi là Kiwis – vẫn luôn giữ được tính hiếu khách và nồng hậu của mình. Họ là những người tự nhiên, cởi mở, dễ chịu và hay cười. Sẽ rất may mắn cho những bạn du học sinh có ý định trọ học khi ở cùng gia đình bản xứ thân thiện, hiền hòa.

Cũng sẽ rất thiếu sót nếu chúng ta không nhắc đến nền văn hoá thổ dân Maori cực kì đặc sắc tại New Zealand. Chỉ cần học một số câu giao tiếp căn bản trong ngôn ngữ của người Maori, ví dụ như “Haere Mai!” (có nghĩa là “Welcome!”), bạn chắc chắn sẽ trở thành khách quý trong mắt họ.

Người dân New Zealand rất yêu thích thể thao và bạn không thể nói về người Kiwi mà không nhắc đến niềm đam mê bóng bầu dục. Đội bóng của họ – All Blacks – là một niềm tự hào lớn của quốc gia khi luôn duy trì được thứ hạng đầu trong bảng xếp hạng các đội bóng bầu dục trên thế giới. Nếu bạn muốn có những giây phút giải trí sảng khoái cùng người New Zealand, hãy bảo họ kể về những trận đấu của đội bóng – họ sẽ kể rất say sưa và hào hứng.

Môi trường giáo dục lý tưởng

New Zealand đứng thứ 6 về Chỉ số phát triển con người (HDI) theo số liệu năm 2013, đủ để thấy quốc gia này quan tâm đến con người như thế nào. Môi trường giáo dục phản ánh rất rõ sự quan tâm này khi New Zealand có một hệ thống giáo dục tiên tiến với nhiều cơ sở đào tạo khoa học, xã hội và nghệ thuật, và các cơ sở này đều có những trang thiết bị tiên tiến phục vụ cho giảng dạy và học tập. Các trường đại học tại New Zealand luôn chú trọng phát huy tối đa năng lực sáng tạo, tư duy độc lập và trang bị cho sinh viên các kĩ năng cần thiết nhất. University of Auckland, University of Otago là hai trong số những Đại học hàng đầu của New Zealand, luôn có mặt trong những bảng xếp hạng giáo dục uy tín.

Chính phủ New Zealand còn hỗ trợ rất tích cực cho các sinh viên nước ngoài có nguyện vọng được học tập tại quốc gia này. Thủ tục xét visa đơn giản và nhanh chóng, mức sống luôn được duy trì ở mức cao trong khi chi phí có thể chấp nhận được, học phí thấp và các chương trình học bổng hấp dẫn hàng năm là những điểm cộng tạo nên làn sóng hơn 40.000 sinh viên quốc tế đến New Zealand để hiện thực hoá giấc mơ của mình.

Cơ hội việc làm hấp dẫn

New Zealand có diện tích xấp xỉ Việt Nam nhưng dân số lại chỉ khoảng hơn 4 triệu người – tức chưa bằng dân số của thủ đô Hà Nội. Điều này nói lên nhu cầu về nhân lực tại quốc gia này trong bối cảnh nền kinh tế đang tăng trưởng và biến động từng ngày dưới sức ép của toàn cầu hoá. Chính phủ New Zealand vì vậy có nhiều chính sách hỗ trợ du học sinh tìm việc làm thêm trong quãng thời gian theo học trên trường cũng như đem đến cơ hội làm việc tại các công ty bản địa sau khi tốt nghiệp.

Các sinh viên nếu đáp ứng được các yêu cầu do Sở Di Trú New Zealand đề ra sẽ được phép làm các công việc bán thời gian không quá 20 giờ/tuần và toàn thời gian trong kì nghỉ của mình. Thu nhập trung bình mỗi giờ là 11 NZD, và sinh viên không phải chịu thuế khi làm việc.

Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể ở lại trong vòng 12 tháng để tìm việc làm. Khi đã có việc làm, sinh viên có thể xin Sở Di Trú cấp visa làm việc đến tối đa 3 năm. Những điều này được quy định cụ thể tại website của Sở.

Lời kết

Có thể thấy rõ ràng rằng New Zealand là nơi có thể giúp bạn thực hiện được những ước mơ của mình. Mặc dù vậy, điều này không có nghĩa là bạn có thể chủ quan. Winston Churchill đã từng nói “Attitude is a little thing that makes a big difference”, có nghĩa chính thái độ của bạn mới là thứ giúp bạn đạt được những thay đổi to lớn. Điều quan trọng là bạn luôn giữ được một thái độ sống tích cực và nghiêm túc đối với hành trình học tập của mình. Điều đó cộng với môi trường học tập lý tưởng tại New Zealand sẽ tạo đà giúp bạn thăng tiến và nhanh chóng đạt được những thành công trong tương lai.

(Theo: hotcourses.vn )