Vài điều lưu ý về làm thêm khi du học Đức

Với mức chi phí đắt đỏ khi Du học Đức, làm thêm hay vừa học vừa làm là điều mà các du học sinh đều suy nghĩ. Vậy việc làm thêm ở Đức có gì khác so với những quốc gia khác? Chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài chia sẻ dưới đây nhé!

Mặc dù du học Đức được miễn học phí nhưng do phải trang trải chi phí sinh hoạt rất cao nên nhiều du học sinh Đức đều tìm kiếm công việc làm thêm ngoài giờ học. Nhà nước Đức cũng có những chính sách lao động và tìm kiếm việc làm cho sinh viên du học.

Du học Đức làm thêm

Đối với sinh viên khóa học tiếng Đức: sinh viên du học Đức theo ngành tiếng Đức thì không được phép đi làm thêm.

lam-them-khi-du-hoc-duc-hinh-1

Đối với sinh viên dự bị đại học: du học sinh theo học chương trình này tại Đức chỉ được phép làm thêm trong các kỳ nghỉ hè hoặc kỳ nghỉ đông và cần phải có giấy phép lao động của Sở Ngoại kiều và sở lao động địa phương.

Đối với sinh viên đại học: sinh viên học đại học nếu muốn làm thêm thì cũng cần phải được Sở lao động địa phương hoặc Sở ngoại kiều đồng ý cấp giấy phép lao động theo luật lao động và luật ngoại kiều Đức.

Nếu bạn đang là sinh viên chính thức tại một trường Đại học Đức thì bạn sẽ không cần phải có giấy phép lao động mà vẫn được đi làm thêm trong vòng 90 ngày, còn nếu bạn làm bán thời gian thì được làm trong vòng 180 ngày.

Nếu du học sinh Đức vừa học vừa làm thêm ngay tại các trường đại học thì vẫn phải được Sở Lao động hoặc Sở ngoại kiều đồng ý, thời gian đó sẽ không được tính vào 90 ngày hoặc 180 nửa ngày làm thêm như đã quy định ở trên.

Với sinh viên thực tập thì nếu kỳ thực tập đã được quy định trong chương trình học thì không cần phải có giấy phép lao động và thời gian thực tập sẽ không bị tính vào 90 ngày và 180 nửa ngày. Còn nếu kỳ thực tập không được quy định trong chương trình học thì một là thời gian đó sẽ bị tính vào 90 ngày và 180 nửa ngày làm thêm hoặc là phải cần giấy phép lao động.

Mức lương làm thêm

lam-them-khi-du-hoc-duc-hinh-2

Đức không có mức lương tối thiểu như Việt Nam nên sinh viên làm thêm có thể sẽ nhận được các khoản tiền lương khác nhau. Tùy thuộc vào tính chât công việc, mức độ làm việc, thời gian làm việc và trình độ của sinh viên mà mức lương được trả cho mỗi giờ sẽ dao động từ 4 Euro đến 20 Euro và cũng có thể cao hơn nếu làm tốt.

Có một điều bạn nên nhớ rằng có rất nhiều sinh viên Đức cũng muốn kiếm việc làm thêm để chi trả chi phí hàng ngày. Hiện nay ở Đức cũng có khoảng hơn 4 triệu người đang thất nghiệp. Vì vậy, việc làm thêm ở Đức khá khó khăn cho các du học sinh quốc tế, bạn cũng không nên có quá nhiều kỳ vọng vào việc làm thêm và tự trang trải chi phí học tập tại Đức mà chỉ trang trải được một phần thôi. Bạn nên tập trung vào nhiệm vụ chính là học tập sao cho đạt được kết quả tốt nhất.

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm làm thêm khi du học Đức. Hy vọng những chia sẻ nhỏ này sẽ giúp ích bạn trong việc định hướng du học. Chúc các bạn học tốt khi du học Đức nhé!

>> Xem thêm: Bí quyết lựa chọn du học Đức các bạn trẻ cần bỏ túi ngay