Vừa học vừa làm khi du học Nhật Bản

Vì Nhật Bản là đất nước có nền giáo dục đẳng cấp quốc tế nên nhiều học sinh có nguyện vọng du học Nhật Bản cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên chi phí học tập và sinh hoạt ở đây cũng khá cao so với các nước khác nên khiến nhiều bạn còn khá e ngại.

Tuy nhiên Bộ Giáo dục và Đào tạo Nhật Bản cũng đã có nhiều chính sách tiếp nhận du học sinh nước ngoài vào và tạo điều kiện để họ có thể làm thêm nhằm trang trải chi phí học tập và sinh hoạt.

Vấn đề tích lũy tài chính:

Khác với một vài nước châu Âu, sinh viên du học Nhật Bản hoàn toàn có đủ khả năng tự trang trải học phí và chi phí sinh hoạt trong quá trình du học tại đây, vì được phép làm thêm. Nói về việc làm thêm, thì tất cả 100% sinh viên quốc tế đêu có khả năng tìm được việc làm thêm ngoài giờ học với mức thu nhập hấp dẫn, có phần tuỳ thuộc vào năng lực, khả năng giao tiếp tiếng Nhật và thời gian làm việc của từng bạn sinh viên.

du-hoc-nhat-ban-hinh-2

Tuy nhiên việc làm thêm dễ dàng lại với mức lương hấp dẫn như vậy thì liệu các bạn sinh viên có mải mê làm mà sao nhãng đi việc học? Đó là câu hỏi đúng, và câu tar lời cho vấn đề này là không. Vì Chính phủ Nhật Bản đã quy định, du học sinh chỉ được làm thêm 4 giờ/ngày, và tối đa 28 giờ/tuần, như vậy mức thu nhập khoảng 32 triệu đồng/tháng.

Sẽ có nhiều hình thức, công việc làm thêm cho bạn lựa chọn. Tùy vào năng lực, sở thích cũng như tài lẻ của mỗi người, các bạn sinh viên có thể lựa chọn làm trong nhà hàng Nhật, làm những việc liên quan đến tin học ,văn phòng, phục vụ quán ăn, khách sạn,… Và nếu làm tốt bạn sẽ có những thu nhập hợp lý để ổn định chi phí sinh hoạt cho mình.

Và thời gian mà các bạn sinh viên sắp xếp để đi làm thêm là khá đơn giản, và không phải sợ ảnh hưởng đến việc học. Vì khi du học sang Nhật ở thời gian đầu du học sinh chỉ phải học 4 tiết/ngày. Hơn nữa sinh viên Nhật có thể lựa chọn môn học theo thời gian thích hợp với mình, miễn là hoàn thành đủ số đơn vị học như quy định.

Vừa trải nghiệm vừa học hỏi

du-hoc-nhat-ban-hinh-1

Nhiều du học sinh khi đã trải qua một thời gian ngắn khi du học Nhật Bản đã khẳng định rằng việc đi làm thêm không chỉ giúp sinh viên có được điều kiện để rèn luyện khả năng nâng cao tiếng Nhật, tích lũy tài chính để trang trải cho cuộc sống mà còn được học hỏi và nâng cao nhiều kỹ năng hơn nữa, vì đượcc tiếp xúc và làm việc với người Nhật.

Nhiều bạn cũng chia sẻ thêm rằng có những kiến thức và kỹ năng bạn không thể tìm thấy khi học hay đọc trong sách vở, và chỉ có thể học hỏi được khi trực tiếp trải nghiệm và cùng hòa nhập với cộng đồng. Và khi du học Nhật Bản, các bạn sẽ được trải nghiệm và học hỏi những điều thực tế ấy.

Như vậy khi du học Nhật Bản, vấn đề tài chính sẽ không còn là nỗi băn khoăn lo ngại của các bạn trẻ. Vấn đề vừa học vừa làm tại đây sẽ giúp bạn thêm tự tin và động lực để chinh phục ước mơ của mình.

>> Xem thêm: Học bổng du học Nhật Bản – dễ hay khó?