Chia sẻ một số kinh nghiệm “vàng” khi du học Hàn Quốc

Hiện nay có một lượng lớn du học sinh Việt Nam trung bình khoảng 3.000 người đang theo học và nghiên cứu tại Hàn Quốc. Với một sức hút mạnh mẽ đến từ “xứ sở Kim Chi”, Hàn Quốc đang là sự lựa chọn tối ưu của nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên thực tế khi du học Hàn Quốc các bạn phải đối mặt với nhữgn khó khăn gì? Câu chuyện của một du học sinh chia sẻ dưới đây hy vọng sẽ bổ sung thêm vào sổ tay du học của bạn đọc những kinh nghiệm khi du học Hàn Quốc.

chia-se-mot-so-kinh-nghiem-vang-khi-du-hoc-tai-han-quoc-hinh-2
1. Có thể phải đối mặt với… stress
Điều đầu tiên có lẽ với bất kỳ sinh viên du học nào, thời điểm bắt đầu đặt chân sang xứ người cũng là thời điểm khó khăn nhất.
Sau khi tốt nghiệp Đại học năm 2004 tại Việt Nam, Nguyễn Minh Chung (hiện là giảng viên bộ môn Tiếng Hàn, ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn) đã xin được học bổng sang Hàn Quốc du học. Mặc dù đã là giảng viên của bộ môn tiếng Hàn, đã có bốn năm học để tìm hiểu sâu về ngôn ngữ, văn hoá Hàn Quốc, và hành trang mang theo chính là vốn tiếng Anh để làm Thạc sĩ thế nhưng Chung vẫn gặp những khó khăn về ngôn ngữ trong chuyên ngành khi sang đây học.
Chung cho biết: ở Việt Nam cô chỉ chủ yếu học tiếng Hàn Quốc ứng dụng, và giao tiếp, tuy nhiên khi cô sang đây nghiên cứu thạc sĩ về tiếng Hàn, vì thế phải học những từ ngữ chuyên môn mang tính học thuật cao. Để có thể học hiểu bài trên lớp, làm được các bài luận giáo sư giao, Chung đã phải đọc rất nhiều sách cả tiếng Hàn, lẫn tiếng Anh để bổ trợ thêm vốn tiếng Hàn của mình.
Đây cũng chính là lý do khiến thời gian đầu sang du học Hàn Quốc, cô đã bị stress nặng bởi chỉ có thể hiểu nổi 60% bài giảng trên lớp, trong khi xung quanh các sinh viên bản xứ phát biểu rất tích cực.
Theo nhìn nhận chung, sinh viên Hàn Quốc rất chăm chỉ, chính vì thế, sinh viên du học tại đây lại càng phải cố gắng nhiều hơn: “Ai cũng học hành rất chăm chỉ từ 9 giờ sáng và học tiếp tại phòng Lab tới 1 – 2 giờ đêm. Họ học và làm mọi việc đều nhanh”.

chia-se-mot-so-kinh-nghiem-vang-khi-du-hoc-tai-han-quoc-hinh-4
2. Những khác biệt về văn hoá
Với một người đã từng học tiếng Hàn trong khoảng thời gian bốn năm thì với Chung, không e ngại nhiều vấn đề về xung đột văn hoá.
Tuy nhiên một điều mà Chung rất khâm phục là dù ở một đất nước phát triển nhanh như Hàn Quốc nhưng những nét văn hoá truyền thống như “tôn sư trọng đạo” tại đây được gìn giữ khá tốt. Ví dụ, sinh viên thực sự tôn trọng các giảng viên, học hành nghiêm túc, cả kỳ học không có sinh viên nào xin nghỉ – Chung cho hay.
Về văn hóa giao tiếp và ứng xử:
Người Hàn Quốc đôi khi có thói quen liên tục vỗ vai, vỗ lưng để động viên nhưng trong chuẩn mực và văn hóa ứng xử của người Việt nam không chấp nhận điều này, họ cảm thấy bức xúc khi có người khác chạm vào mình.
Về nghệ thuật và thói quen ăn uống
Hàn quốc vốn nổi danh là xứ sở Kim Chi cho đó thời gian đầu, do ăn khá nhiều kim chi, bạn sẽ bị nóng trong người.

chia-se-mot-so-kinh-nghiem-vang-khi-du-hoc-tai-han-quoc-hinh-1
3. Trang trải chi phí khi du học
Ngoài thời gian học hành bận rộn, các bạn cũng nên cố gắng thu xếp làm thêm để kiếm thêm thu nhập để trang trải chi phí trong cuộc sống như phiên dịch, dạy tiếng Anh cho trẻ em, dạy tiếng Việt cho người Hàn Quốc.
Dù đi học ở nước nào thì các bạn vẫn cần một kiến thức nền tảng đủ vững cả về kiến thức, văn hoá, tiếng Anh… để không cảm thấy hẫng hụt. Ngoài ra bạn cũng cần có sự tự tin, mạnh dạn để nhanh chóng vượt qua những rào cản về ngôn ngữ. Đó là những gợi ý và kinh nghiệm của Chung, hy vọng sẽ giúp các sinh viên Việt Nam thêm “dũng khí” khi chọn đất nước để du học nói chung và chọn con đường du học Hàn Quốc nói riêng.

>> Xem thêm: 9 điều cần biết khi du học New Zealand