DU HỌC NGÀNH Y ĐA KHOA TẠI UKRAINE

Ước mơ của rất nhiều học sinh là có thể trở thành một bác sĩ, sử dụng kỹ năng của mình để chữa bệnh cứu người. Bác sĩ cũng là một trong những nghề nghiệp được xã hội tôn trọng, bởi vậy chương trình đào tạo một bác sĩ, đặc biệt là bác sĩ đa khoa chắc chắn không phải là một chương trình dễ dàng. Các trường đại học Y ở Ukraine đã thành công trong việc đào tạo ra các bác sĩ y đa khoa và trở thành một trong những đất nước có chất lượng giáo dục ngành y khoa tốt nhất trên thế giới. Để giúp các bạn sinh viên Việt Nam hiểu rõ hơn về ngành học và đất nước Ukraine.

I. Vài nét về đất nước Ukraine

Ukraine là quốc gia độc lập có chủ quyền nằm ở phía Đông bắc Châu Âu. Trước năm 1991 Ukraine là một nước cộng hoà thuộc liên bang Xô Viết, ngày nay là nước thuộc khối SNG và là thành viên của Châu Âu. Thủ đô ngày nay của Ukraine là thành phố Kiev. Ukraine có 4 mùa, mùa đông nhiệt độ trung bình là –7 độ C, mùa hè là +23 độ C. Tôn giáo chính là Thiên chúa giáo và đạo Hồi. Ukraine là đất nước nông, công nghiệp phát triển, những ngành công nghiệp chính là luyện kim, cơ khí, năng lượng, hàng không, vũ trụ, hoá học.

Du học ngành y đa khoa tại Ukraine

Tiếp thu nền giáo dục xuất sắc của Liên Xô cũ, giáo dục Ukraine được biết tới như một nền giáo dục tiên tiến hàng đầu, qui mô các trường đại học vô cùng rộng lớn. Bằng cấp của các trường đại học Ukraine được công nhận trên toàn thế giới. Chi phí học tập ở Uraina rẻ hơn rất nhiều so với các nước Châu Âu khác, vì vậy rất nhiều học sinh ở Mỹ và các nước Tây Âu đều theo học ở Ukraine.

II. Chương trình y đa khoa tại Ukraine

Thời gian học là 6 năm. Sau khi tốt nghiệp sẽ nhận được bằng đại học Bác sĩ y khoa (Doctor of Medicine/MBBS). Ngôn ngữ giảng dạy: Tiếng Anh/Tiếng Nga/Tiếng Ukraina.

Trong suốt 6 năm học, học sinh học các môn khác nhau từ các môn cơ bản  đến chuyên môn y khoa. Thực hành y khoa là một trong những yêu cầu tất yếu nhất trong tất cả các ngành nghề. Các trường Đại học Y khoa ở Ukraine được thế giới đánh giá cao trong đào tạo sinh viên có kiến ​​thức y khoa và đạt được bằng cấp. Hầu hết các nước đều chấp nhận bằng tốt nghiệp của các trường Đại học Y đa khoa tại Ukraine. Các trường đại học ở đây được toàn thế giới biết đến vì nhiều chương trình giảng dạy, đào tạo và nghiên cứu tiên tiến. Các giảng viên đã từng đoạt giải và không ngừng phấn đấu, đổi mới cả trong lớp học, phòng thí nghiệm và phòng khám. Vì quy mô lớp học khá nhỏ chỉ từ 7-8 học sinh trong 1 lớp nên các giảng viên đặc biệt quan tâm từng học sinh.

Bác sỹ đa khoa – Du học tại Ukraine

Sinh viên y đa khoa sẽ cần nắm rõ một lượng kiến thức rất rộng. Bên cạnh các kiến thức đại cương cơ bản như Những nguyên lý chủ nghĩa Mác lê nin, Triết học, tâm lý học, v.v…sinh viên còn được trang bị các kiến thức cơ sở của khối ngành và các kiến thức chuyên sâu của ngành. Một số ngành chuyên sâu như: giải phẫu, dược lý, chẩn đoán hình ảnh, phụ sản, nhi khoa, bệnh lao, răng hàm mặt, tai mũi họng, thần kinh, v.v…

Các sinh viên năm thứ hai sẽ được tham gia các nghiên cứu lâm sàng, có được kinh nghiệm trong điều dưỡng, chăm sóc bệnh nhân. Các môn học lâm sàng được giảng dạy bắt đầu từ năm thứ ba. Sinh viên sẽ được học chương trình giáo dục y đa khoa tốt nhất ở Ukraine. Có thể nói ngành y đa khoa là một ngành mà đòi hỏi mỗi sinh viên cần có những kiến thức sâu rộng và chuyên môn cao.

Kỳ nhập học: tháng 9 và tháng 10 hàng năm.

III. Yêu cầu nhập học:

Học vấn: đã tốt nghiệp THPT.

Ngoại ngữ: Có trình độ tương đương IELTS 5 trở lên – không cần chứng chỉ.

Không yêu cầu bất cứ chứng chỉ nào khác

*Học phí- chi phí học tập

Học phí: $3.000- $4.500 USD/ năm

Chi phí sinh hoạt gồm: