LÍ GIẢI VỀ SỨC HÚT CỦA HỆ THỐNG GIÁO DỤC NEW ZEALAND

Trong bài trả lời phỏng vấn với tạp chí Forbes Việt Nam số 28, ông Steven Joyce, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế kiêm Bộ trưởng Giáo dục Đại học, Kỹ năng và Việc làm tại New Zealand đã có những lí giải tại sao New Zealand là điểm đến du học nhiều tiềm năng cho sinh viên Việt Nam.

Hệ thống giáo dục chất lượng cao

Theo ông Steven Joyce, chất lượng của nền giáo dục New Zealand chính là lí do đầu tiên. Cả 8 trường Đại học của quốc gia này đã được QS World Rankings vinh danh trong top 500 trường đại học hàng đầu thế giới. Tất cả các cơ sở đại học và ngoài đại học ở New Zealand đều được giám sát chất lượng bởi cơ quan có thẩm quyền.

Tiếp đến, câu khẩu hiệu “Tư duy mới” cũng thể hiện được một phần định hướng giáo dục của nền giáo dục nước này, đó là giúp đỡ sinh viên phát triển lối tư duy phản biện, sáng tạo và cách tân.

student

Môi trường sống thân thiện, an ninh

New Zealand hàng năm đón khoảng 105.000 sinh viên quốc tế, chiếm tỉ lệ từ 10 đến 12 % tổng lượng sinh viên đang theo học tại các cơ sở đào tạo sau phổ thông. Đa số những sinh viên này đến từ các quốc gia châu Âu, Nam Mỹ và châu Á, trong đó phổ biến nhất là du học sinh Trung Quốc và Indonesia.

Hiện có khoảng 2000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại New Zealand và đây cũng là quốc gia lớn thứ hai Đông Nam Á về lượng sinh viên theo học ở đây.

Ông cho rằng, ngoài yếu tố chất lượng và định hướng giáo dục khuyến khích cởi mở tư duy, New Zealand còn có những lợi thế về chi phí. Cũng là một quốc gia phát triển với tiếng Anh là ngôn ngữ bản xứ, nhưng sinh viên quốc tế chỉ phải trả mức học phí thấp hơn so với các quốc gia phát triển khác khi theo học tại đây. Đây cũng là lí do tại sao ngày càng nhiều sinh viên Mỹ chọn New Zealand làm điểm đến du học. Sinh viên quốc tế bậc Tiến sĩ cũng chỉ phải trả mức học phí tương đương với sinh viên bản địa chứ không có sự chênh lệch nhiều như ở các nước khác.

Tất nhiên cũng không thể không kể tới yếu tố phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp và môi trường xã hội an ninh khi nhắc đến những ưu điểm của quốc gia này. Theo Global Peace Index, New Zealand là một trong những quốc gia yên bình nhất thế giới (chỉ sau Đan Mạch và Iceland) và với tỉ lệ tội phạm trong dân số rất thấp.

new-zealand-fiordland

Nhiều cơ hội học tập và nhập cư sau tốt nghiệp

Hàng năm, chính phủ New Zealand cấp 30 học bổng sau cử nhân cho sinh viên Việt Nam. Rất nhiều chương trình hợp tác của các trường Đại học ở New Zealand với các trường Đại học trong nước cũng đã được triển khai, điển hình như chương trình liên kết của Đại học công nghệ Auckland (AUT) với Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh), hay Đại học Victoria và Đại học Massey và những thỏa thuận hợp tác cùng Đại học Kinh tế.

Trong bài phỏng vấn, ông Steven Joyce cũng đã chia sẻ một số ngành học thế mạnh mà sinh viên Việt Nam có thể theo đuổi tại New Zealand: ngôn ngữ, nông nghiệp, kỹ thuật, khoa học xã hội, khoa học máy tính, công nghiệp và cả thiết kế thời trang.

Đối với thắc mắc về cơ hội ở lại New Zealand làm việc sau tốt nghiệp, ông thẳng thắn rằng New Zealand rất chào đón người nhập cư, đặc biệt là những người có năng lực tại các lĩnh vực mà New Zealand thiếu lao động tay nghề cao. Điển hình có ngành dịch vụ phần mềm và phát triển phần mềm rất “chuộng” nguồn nhân lực nước ngoài. Ông đưa ví dụ cụ thể: “Có nhiều công ty có nhân viên đến từ 40 quốc gia khác nhau”. Như vậy, cơ hội nhập cư là có, nhưng để nắm bắt được cơ hội ấy, bạn nên có sự chọn lựa thông minh về ngành học và trau dồi năng lực bản thân.

(Theo: Hotcourses Vietnam )