Sinh viên du học Úc và những quyền lợi khi làm việc tại đây.

Du học sinh quốc tế khi du học Úc luôn tìm việc làm trong thời gian du học tại đất nước xinh đẹp này. Đây là một cách để giúp bạn kiếm thêm một khoản tiền để chi trả cho các khoản phí đồng thời cũng là cách tăng khả năng ngôn ngữ hiệu quả.

Nếu như bạn là sinh viên nước ngoài thì quyền lợi làm việc của bạn được quy định theo luật pháp của nước Úc. Bạn muốn làm việc hợp pháp tại Úc thì không thể vi phạm những quy định về giờ làm, tiền lương…và bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cần thiết cho quá trình làm việc của mình tại quốc gia tuyệt vời này.

Sinh viên quốc tế có thể làm việc bao nhiêu giờ trên một tuần ?

Khi du học Úc sinh viên quốc tế có thể làm việc tối đa 40 giờ mỗi hai tuần trong thời gian khóa học diễn ra và không giới hạn trong kỳ nghỉ. Đặc biệt với sinh viên học cao học hoặc nghiên cứu tiến sĩ sẽ không bị giới hạn thời gian làm việc, Ví dụ, một sinh viên làm việc khi du học tại Úc với visa Cao Đẳng và Dạy nghề (subclass 572). Người này đã làm việc 10 giờ trong một tuần và làm tiếp 35 giờ cho tuần tiếp theo thì anh ấy sẽ vi phạm về điều kiện trong visa của mình.

Mức lương tối thiểu trong một giờ của sinh viên nước ngoài là bao nhiêu ?

Các sinh viên quốc tế thường sẽ làm cách công việc như việc bán thời gian hoặc công việc khác mang tính không cố định nên sẽ ảnh hưởng đến mức lương được nhận.

Theo quy đinh của chính phủ Úc thì: những sinh viên quốc tế nhận làm việc bán thời gian thì có số giờ làm việc cố định và điều kiện làm việc của họ tốt hơn, hơn nữa họ cũng được quyền nghỉ phép mỗi năm hay nghỉ do ốm nhưng vẫn được hưởng lương. Đối với những sinh viên không cố định giờ làm việc thì sẽ không được hưởng chế độ nghĩ ốm và nghỉ phép có lương. Theo quy định thì mức lương tối thiểu cho tất cả người lao động trên 21 tuổi tại Úc là 17.70 đô Úc/1 giờ.  Với những sinh viên quốc tế làm việc không cố định thời gian sẽ được hưởng 25% lương không cố định cộng vào mức này.

Bạn có thể làm gì nếu như người sử dụng lao động vi phạm quyền của bạn ?

Sau đây là những lời khuyên dành cho sinh viên du học Úc khi bị người sử dụng lao động vi phạm những quyền và lợi ích của mình:

+ Liên hệ với Fair Work Ombudsman (FWO – giám sát công bằng lao động). Cơ quan FWO có thể cung cấp cho người lao động các thông tin liên quan trên website của họ để giúp người lao động biết quyền lợi của mình hoặc họ có thể liên lạc với nhà tuyển dụng. Trong một số tường hợp đơn lẻ, FWO vẫn có thể hỗ trợ cho người lao động hoặc thực hiện điều tra thêm.

+ Bạn có thể liên lạc những tổ chức công đoàn của ngành. Công đoàn có thể thực hiện một loạt những hoạt động dưới sự ủy quyền của người lao động là thành viên của họ, bao gồm những hoạt động như thương lượng với nhà tuyển dụng về mức lương hay quyền lợi mà đáng lẽ người lao động được hưởng.

+ Bạn nên tìm đến các trung tâm hỗ trợ luật pháp của cộng đồng hay dịch vụ luật pháp chuyên môn. Với dịch vụ này họ sẽ tư vấn miễn phí hoặc hỗ trợ việc viết thư cho nhà tuyển dụng. Đặc biệt trong một số trường hợp đơn lẻ họ sẽ đại diện người lao động khiếu nại nhà tuyển dụng.

+ Một cách khác khi du học sinh du học Úc bị vi phạm quyền lợi về việc làm thì có thể nộp đơn khiếu nại đến tòa án – Small Claims Court, phương pháp này có thể thực hiện bởi bất cứ ai và có hướng dẫn cụ thể về việc nộp đơn khiếu nại trên FWO website, hầu hết sinh viên quốc tế cần được tư vấn hay hỗ trợ để thực hiện điều này.

Trong hành trình du học Úc của mình sẽ có rất nhiều điều có thể xảy ra, và nếu bạn có ý định làm thêm khi du học thì bài viết sẽ rất hữu ích để bạn có thể có một công việc tốt, với mức lương tương đối phù hợp và nếu có bất kỳ trở ngại nào xảy đến bạn vẫn sẽ giải quyết được và bảo vệ quyền lợi của mình tại xứ người. Chúc bạn may mắn và thành công!

>>>Xem thêm: du học Mỹ tránh những việc sau để không bị trượt visa.