Tổng quan vấn đề du học Mỹ hay Anh tốt hơn cho sinh viên Việt Nam

Du học Mỹ hay Anh tốt hơn? Là vấn đề khiến nhiều sinh viên Việt Nam phân vân khi chọn quốc gia du học. Vậy các bạn nên chọn hoc tập tại đất nước nào?

Mỹ và Anh đều là hai quốc gia nổi tiếng với nền giáo dục lâu đời và những thành tích xuất sắc trong học thuật. Tuy nhiên, Anh và Mỹ lại sở hữu hai hệ thống giáo dục khác nhau với những tôn chỉ, định hướng, phương pháp giáo dục hoàn toàn khác biệt. Vì thế, Trung tâm tư vấn du học Minh Hoàng An sẽ giúp bạn so sánh điều kiện, môi trường tại hai quốc gia này để bạn có được quyết định đúng đắn nhất. Các bạn hãy theo dõi những thông tin sau đây nhé!

Điều kiện học tập khi chọn du học Mỹ, du học Anh.

Du học Mỹ hay Anh tốt hơn về điều kiện học tập? Nếu bạn muốn được học chỉ một lĩnh vực trong suốt quá trình học đại học của mình thì hãy chọn du học tại vương quốc Anh. Với cách học này bạn sẽ có thêm thời gian tự học ở bất cứ nơi nào bạn thích với thời lượng học tập trên lớp và học phụ đạo ít hơn so với khi ở Mỹ. Ngoài ra, các kỳ thi tại Anh thường diễn ra mỗi năm một lần vào cuối mùa xuân đầu mùa hè. Và bạn cần 3 năm để lấy được bằng cử nhân tại Anh và thêm một hoặc hai năm đối với bằng cao học.

Tuy nhiên, với việc học tập tại Mỹ, các bạn cần hoàn thành khoảng hai năm học các môn học cần thiết như: lịch sử, toán và khoa học,… Sau đó, các bạn sẽ phải đăng kí chuyên ngành cho mình – ngành học mà bạn lựa chọn để tốt nghiệp. Bên cạnh đó, các kỳ thi được tổ chức vào cuối mỗi kỳ học. Khác với Anh, học tại Mỹ bạn sẽ phải mất 4 năm để lấy bằng cử nhân và thêm hai năm đối với bằng cao học.

Chọn chuyên ngành học khi du học Mỹ, du học Anh như thế nào?

Anh luôn là quốc gia được đánh giá cao về chất lượng giáo dục phát triển bậc nhất thế giới với các chuyên ngành học vô cùng phong phú tại các trường đại học danh tiếng. Các chuyên ngành về kinh tế nổi trội như: Kinh doanh quốc tế, Tài chính ngân hàng, Kế toán, Truyền thông báo chí, Khách sạn du lịch, Kỹ thuật, Thiết kế và một số chuyên ngành về Khoa học xã hội khác. Hơn nữa, giáo dục đại học ở Anh hướng đến việc mang lại cho sinh viên điều kiện để phát triển kỹ năng bản thân và tự do sáng tạo.

London Big Ben and traffic on Westminster Bridge

Tuy nhiên, ngành Quản trị kinh doanh là chuyên ngành nổi tiếng nhất ở Mỹ. Đa số các trường đại học tại Mỹ đều cung cấp chuyên ngành Quản trị kinh doanh ở cả bậc đại học và thạc sỹ. Ngoài ra, Mỹ còn là quốc gia được đánh giá cao trong giảng dạy các chuyên ngành như Sinh học, Truyền thông, Công nghệ thông tin, Tư pháp, Giáo dục Tiểu học, Marketing, Y, Tâm lý học và Xã hội học.

Như vậy, du học Mỹ hay Anh tốt hơn còn phụ thuộc vào việc bạn chọn chuyên ngành gì để học. Với những thông tin trên, chắc chắn các bạn sẽ có được sự chọn lựa tốt nhất cho bản thân mình.

So sánh chương trình học  của Mỹ với vương quốc Anh.

Du học Anh bạn sẽ được học chương trình học với thời gian ngắn hơn so với các nước khác, như vậy bạn sẽ tiết kiệm được chi phí và thời gian học tập. Đặc biệt, một lợi thế rất lớn khi du học tại Anh là sinh viên quốc tế được phép làm việc khoảng 20 giờ một tuần trong thời gian học. Đây là cơ hội tốt để giúp sinh viên du học trang trải một phần học phí và chi phí sinh hoạt đồng thời cũng là cơ hội để học hỏi và trau dồi vốn tiếng anh của mình.

Trong khi đó, đặc điểm nổi bật nhất trong chương trình học của Mỹ là tính linh hoạt và năng động. Đa số các chương trình học ở Mỹ đều yêu cầu sinh viên phải đi thực tập, các bạn có thể được trả lương trong thời gian thực tập. Ngoài ra, các bạn có thể tự do chuyển đổi ngành học trong quá trình học nếu như phát hiện ra một lĩnh vực khiến bản thân thích thú hơn, đồng thời giáo dục Mỹ chú trọng kỹ năng làm việc thực cho sinh viên.

Tóm lại, việc đánh giá du học Mỹ hay Anh tốt hơn phụ thuộc vào ngành bạn chọn, điều kiện kinh tế…vì thế, quan trọng nhất vẫn là bạn cần xác định được mong muốn và điều kiện của mình để chọn được điểm đến lý tưởng nhất để du học. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhất về thủ tục du học của hai quốc gia này, chúc các bạn thành công với giấc mơ du học của mình!

>>>Xem thêm: ĐIỀU KIỆN ĐỊNH CƯ TẠI TÂY BAN NHA DÀNH CHO DU HỌC SINH.