6 khoản chi phí bạn thường không nghĩ đến khi du học Anh

Dù có chuẩn bị kĩ tới đâu, nhưng với những sinh viên chưa một lần ra nước ngoài khó có thể hình dung được những khoản phát sinh mà họ phải chi trả trong thời gian học Đại học tại đó. Dưới đây sẽ là bài viết giúp bạn tránh được những khoản phát sinh không ngờ tới khi du học Anh.

1. Những khoản giao thiệp xã hội

Giao lưu, gặp gỡ là phần khá quan trọng trong đời sống sinh viên vì đây là cơ hội để bạn gặp gỡ bạn bè, hòa nhập với cuộc sống mới và phát triển sự tự tin của bản thân mình. Tuy nhiên để tiết kiệm chi phí khi du học Anh, bạn không nên tham gia quá nhiều câu lạc bộ cùng một lúc, mà chỉ nên tập trung đầu tư vào một câu lạc bộ nào đó mà bạn thích.

6-khoan-chi-phi-ban-thuong-khong-nghi-den-khi-du-hoc-anh-hinh-1

1. Chi phí in ấn

Chi phí in ấn được xem là một khoản chi vô cùng cần thiết cho quãng đời Đại học của bạn. Để tiết kiệm chi phí cho khoản này, bạn có thể ghi chép vắn tắt lại từ các nội dung trên màn hình. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra lại các chế độ in khi nhấn nút in để chọn các phương án in hai mặt giấy, in chữ đen trắng hay in với cỡ chữ nhỏ để tiết kiệm giấy… Và nếu trường bạn chấp nhận những bài luận nộp thông qua thư điện tử thì hãy ngay lập tức chọn cách này thay vì in ra giấy nhé.

1. Công cụ học tập

6-khoan-chi-phi-ban-thuong-khong-nghi-den-khi-du-hoc-anh-hinh-2

Có một số khoa học không đòi hỏi bạn phải đầu tư vào các dụng cụ, nhưng một số khóa khác thì có, giống như các khóa về Y khoa. Ví dụ như Y khoa bạn phải cần đầu tư một ống nghe có giá lên đến 70 bảng Anh, và bạn phải tự tậu cho riêng mình trong quá trình học. Có một số khóa học lại yêu cầu sinh viên phải trả tiền cho những kì thi cuối khóa, nếu không bạn sẽ không thể hoàn thành được chương trình. Hay một số khóa về Báo chí sẽ đòi hỏi bạn sẽ phải trả tiền cho những buổi học về tốc ký.

1. Máy vi tính cá nhân

Ngày nay, việc sử dụng máy vi tính ở các trường Đại học là vô cùng thiết yếu. mặc dù ở các trường luôn có một phòng máy tính riêng, nhưng không phải lúc nào cũng tìm được máy trống và quan trọng là các bạn không thể mang nó về nhà để làm bài tập (hay đi đâu đó làm bài tập nhóm với bạn bè). Chính vì vậy, bạn nên quan tâm đến khoản phí này khi du học. Một chiếc laptop cơ bản có thể sẽ tốn của bạn khoảng 400 bảng Anh. Khi đã sang du học Anh, hãy so sánh các trang web bán hàng trực tuyến để có thể chọn cho mình chiếc máy hợp lí nhất.

1. Sách, sách và sách

6-khoan-chi-phi-ban-thuong-khong-nghi-den-khi-du-hoc-anh-hinh-3

Ở Việt Nam, việc đọc sách tham khảo và các sách chuyên ngành không phải là điều bắt buộc, nhưng ở tại Vương quốc Anh thì đây là một yêu cầu được áp dụng gần như ở tất cả các môn học. Để tiết kiệm nguồn chi cho khoản này, bạn có thể mua sách đã qua sử dụng hay mượn sách từ thư viện (trừ khi bạn muốn sở hữu sách riêng cho mình thì hãy mua chúng). Vào cuối năm học, nếu không có nhu cầu sở hữu những quyển sách đã mua, bạn có thể bán lại chúng cho những sinh viên năm dưới trên các group của trường.

1. Khoản chi cho ngày tốt nghiệp

6-khoan-chi-phi-ban-thuong-khong-nghi-den-khi-du-hoc-anh-hinh-4

Có thể bạn sẽ thấy bất ngờ với khoản chi cho “ngày hạnh phúc” này. Thế nhưng thực tế thì đây là một khoản chi tốn kém không nhỏ.

Một sinh viên từ tốt nghiệp bằng Tâm lý học sẽ phải trả 28 bảng Anh cho mỗi chiếc vé tham dự của phụ huynh, thêm 51 bảng Anh cho áo choàng và mũ cử nhân. Cách tốt nhất ở đây là bạn nên đề nghị những người thân đến tham dự tự chi cho tấm vé của họ, và hãy nhớ cầm theo máy ảnh để tránh được khoản chụp ảnh.

6 khoản chi không ngờ tới này sẽ giúp bạn bớt đi phần nào bỡ ngỡ khi đến du học tại Vương quốc Anh xinh đẹp. Đồng thời cũng là hành trang để bạn ghi chú lại cho chuyển du học Anh của mình.

>> Xem thêm: Du học Anh – những điều bạn cần biết