Có nên du học Nhật Bản ngay sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông?

Chọn thời điểm du học Nhật Bản là một vấn đề đặc biệt quan trọng đối với các bạn học sinh, sinh viên. Bởi nó quyết định thời gian học tập của các bạn sau này.

Hiện nay có nhiều trường hợp, các bạn học đại học tại Việt Nam được 1, 2 năm rồi sau đó đi du học. Điều này không chỉ lãng phí thời gian, cơ hội mà còn bỏ qua nhiều cơ hội phát triển tốt hơn. Chính vì thế, bài viết này của trung tâm Minh Hoàng An sẽ giúp các bạn chọn được thời điểm lý tưởng để du học.

Có nên du học Nhật Bản ngay sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT)?

Nhật Bản là một trong những quốc gia có chất lượng giáo dục và đào tạo hàng đầu tại Châu Á. Do đó, nếu có định hướng du học tại đất nước này, phụ huynh và các bạn học sinh nên chọn thời điểm sau khi tốt nghiệp THPT, bởi vì các lý do sau:

Tiết kiệm thời gian và chi phí khi du học Nhật Bản.

Như đã đề cập ở trên, nếu các bạn có ước mơ du học Nhật Bản thì việc thực hiện sớm sẽ giúp tiết kiệm được thời gian và tiền bạc. Thay vì các bạn ở lại học một vài năm ở Việt Nam sau đó bỏ giữa chừng thì nên để số chi phí đó thực hiện sớm giấc mơ du học của mình.

Nâng cao khả năng học tập khi du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp THPT.

Để có thể được học tại trường đại học hàng đầu tại Nhật, du học sinh đều phải trải qua kỳ thi đại học dành cho cho du học sinh quốc tế EJU. Vì vậy, nếu sau khi tốt nghiệp THPT các bạn đi du học Nhật Bản thì kỳ thi nay sẽ không làm khó được bạn.

Hơn nữa, quyết định du học càng sớm thì khả năng học tập và tiếp thu của bạn sẽ linh hoạt hơn. Theo các nghiên cứu cho thấy độ tuổi từ 18-22 được cho là phù hợp nhất cho việc du học.

Một lưu ý khi chọn chương trình du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp THPT đó là bố mẹ không nên can thiệp quá nhiều vào quyết định của con, mà chỉ nên định hướng và để cho con tự tự quyết định và chịu trách nhiệm cho sự chọn lựa đó.

Lộ trình dành cho du học sinh du học Nhật bản sau khi tốt nghiệp THPT.

Sau khi tốt nghiệp THPT các bạn học sinh có thể chọn du học Nhật Bản theo 2 diện: chương trình du học tự túc bằng tiếng Nhật và chương trình du học bằng tiếng Anh.

Lộ trình du học Nhật Bản tự túc bằng tiếng Nhật.

Giai đoạn 1: Học tiếng Nhật tại các trường dạy ngôn ngữ.

Để có thể học Đại học, cao đẳng tại Nhật, sinh viên quốc tế cần phải có vốn năng lực tiếng Nhật tối thiểu N2, ứng với khoảng 1-2 năm học, tùy thuộc vào kỳ nhập học. Thông thường, các bạn sẽ chọn kỳ nhập học vào kỳ nhập học tháng 4 của các trường ngôn ngũ nhằm đảm bảo thời gian rèn luyện tiếng Nhật, sau đó sẽ căn cứ vào nguyện vọng và năng lực của bản thân để đăng ký vào trường Đại học phù hợp với bản thân mình.

Giai đoạn 2: Học lên bậc Đại học, Cao đẳng hoặc Trung cấp (Senmon).

Việc xét vào các trường Đại học, Cao đẳng và trường trung cấp (Senmon) dựa trên kết quả học tập và tỷ lệ đi học chuyên cần ở trường tiếng Nhật. Mặc khác các trường tiếng Nhật đều có chế độ tiến cử du học sinh vào hệ thống các trường liên kết. Do đó, trong thời gian học tại trường ngôn ngữ, du học sinh du học Nhật Bản cần học tập thật chăm chỉ để có nhiều cơ hội được học tại các trường Đại học, Cao đẳng hàng đầu.

Giai đoạn 3: Học lên thạc sỹ hoặc làm việc tại Nhật.

Du học sinh có thể học lên bậc thạc sĩ hoặc xin việc làm sau khi tốt nghiệp Đại học, cao đẳng hoặc trung cấp (Senmon). Tuy nhiên để có thể làm việc tại Nhật, các bạn phải được công ty tuyển dụng làm thủ tục chuyển Visa du học sang Visa lao động.

Lộ trình chương trình học bằng tiếng Anh:

Các bạn học sinh có trình độ tiếng Anh tốt, tương đương với IELTS 5.5 có thể du học tại các trường Đại học, Cao đẳng bằng tiếng Anh tại Nhật.

Hy vọng với những chia sẻ trên của trung tâm Minh Hoàng An sẽ giúp các bậc phụ huynh và các bạn học sinh chọn được thời điểm phù hợp để thực hiện giấc mơ du học Nhật Bản của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì các bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời và hiệu quả nhất.

>>>Xem thêm: 5 CÁCH TÌM VIỆC LÀM THÊM CHO DU HỌC SINH NHẬT BẢN HIỆU QUẢ.