Cùng nhau tìm hiểu về hệ thống giáo dục Malaysia

Mỗi năm các trường đại học ở Malaysia chào đón hàng nghìn sinh viên quốc tế đến học tập. Bởi đây là một điểm nóng mới nổi về kinh doanh và nền giáo dục. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hệ thống giáo dục Malaysia nhé.

Với rất nhiều các đối tác quốc tế thì việc hiểu hết các thỏa thuận học tập cũng như các lựa chọn học tập độc đáo của hệ thống giáo dục Malaysia có thể sẽ khá khó khăn. Và trong bài viết này chúng tôi sẽ làm rõ hơn để bạn có thể đẽ dàng hơn trong việc lên kế hoạch học tập cho mình.

Các loại trường tại nền giáo dục Malaysia

Malaysia gồm có các trường đại học tư thục và công lập. Tất cả các trường đều được quản lý bởi Bộ Giáo dục Malaysia. Ngoài khoản trợ cấp của Chính phủ Malaysia sẽ chiếm khoảng 60% giáo dục đại học thì phần còn lại thuộc về tư nhân.

Trường Đại học Cao đẳng và Cao đẳng

Đại học Cao đẳng là các trường độc lập, không phải là trường đại học nhưng được quyền cấp bằng tương đương với các bằng được cấp ở các trường đại học. Các trường Cao đẳng ở Malaysia giúp các sinh viên chuẩn bị để vào các trường đại học, thông qua một số khóa học dự bị bằng cách dự thính hoặc qua thông các chứng chỉ.

he-thong-giao-duc-malaysia-hinh-1

Những khóa học này có sẵn ở đa phần các lĩnh vực nghiên cứu nói chung và cũng có thể tìm thấy được trên website của các trường.

Đại học

Các trường tư và trường công tại Malaysia đều có chương trình cấp bằng cho các sinh viên từ bậc đại học đến sau đại học. Ngoài ra, còn có đến 8 cơ sở chi nhánh của các trường đại học nước ngoài có mặt tại Malaysia của các nước như Úc, Anh và Ireland. Mỗi trường lại mang đến cho sinh viên những chương trình học tập, bằng cấp và những lựa chọn chuyển tiếp tín chỉ khác nhau.

Bậc Đại học

Để lấy bằng Cử nhân ở Malaysia sinh viên thường phải mất khoảng 3 đến 5 năm.

Bằng Cử nhân ở những lĩnh vực tổng quát như Cử nhân nghệ thuật thường phải mất 3 năm để hoàn thành. Phần lớn các chương trình ở trường tư đều được dạy bằng tiếng Anh, các chương trình tại trường học công lại thường được dạy bằng tiếng Malay hoặc tiếng Bahasa Melayu, kể luôn cả nghiên cứu khoa học và toán học.

Sinh viên khi hoàn thành khóa học tương đương với 120 tín chỉ sẽ được cấp bằng Cử nhân. Trong khi bằng đại học được trao ở một số lĩnh vực tổng quát như Nghệ thuật hoặc Khoa học ở một vài trường đại học, thì vẫn còn khá nhiều trường cho phép sinh viên tập trung trực tiếp vào một lĩnh vực chuyên ngành nhất định.

he-thong-giao-duc-malaysia-hinh-2

Một sinh viên cần tập trung khai thác một lĩnh vực nhất định gọi là “chuyên ngành”. Sinh viên cần hoàn thành một vài môn học nhất định trong chính lĩnh vực này để được nhận bằng. Các môn học “không bắt buộc” là những lĩnh vực được xem như thứ cấp trong chương trình tổng quát và yêu cầu hạn mức thấp hơn.

Có chương trình dành cho các sinh viên Danh dự như một phần của bằng Cử nhân. Các sinh viên Danh dự cần phải hoàn thành một bài nghiên cứu dài vào năm cuối, đây có thể là luận văn hoặc dự án nghiên cứu độc lập. Sinh viên cần tách hồ sơ và nộp riêng cho chương trình Danh dự và sinh viên cũng nên nghiên cứu kỹ ngày nộp riêng cho chương trình này.

Bậc Cao học

Yêu cầu đầu vào đối với mỗi chương trình sau đại học cụ thể luôn có sự khác nhau đáng kể giữa các lĩnh vực và các trường. Bạn nên xác nhận trực tiếp với trường của mình đang học. Hiện nay hầu hết các chương trình đều sẽ yêu cầu bạn phải có ít nhất một tấm bằng Đại học đã được công nhận.

Các chương trình cung cấp ở cả những bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ, sẽ được hoàn thành thông qua những buổi lên lớp, bài luận dài hoặc những dự án nghiên cứu, hoặc bằng luận văn. Các khóa học này bao gồm phần lớn chương trình sau đại học và nó có cấu trúc tương tự như ở Úc và Anh. Sinh viên sẽ tham dự những buổi giảng bài, hội thảo, các buổi hướng dẫn hoặc các buổi trao đổi và được đánh giá là hoàn thành tương tự như ở bậc đại học.

Chương trình đào tạo Thạc sĩ ở Malaysia có thể kéo dài từ 1 đến 5 năm dành cho sinh viên chính quy và phụ thuộc vào số lượng tín chỉ mà trường yêu cầu cụ thể. Đa phần các chương trình sau đại học này sẽ được dạy bằng tiếng Anh ở tất cả các trường.

Với hệ thống giáo dục Malaysia mà chúng tôi vừa chia sẻ cùng bạn trong bài viết này, hy vọng bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc lên kế hoạch học tập cho chính mình. Chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm: HỆ THỐNG GIÁO DỤC HÀ LAN NHƯ THẾ NÀO?