Du học Úc vùng Regional – Cơ hội định cư cao nhất

Bộ Di trú Úc đã thông báo về việc các sinh viên quốc tế học ở các trường đại học trong khu vực “regional” sẽ được ở lại tổng cộng lên đến 5-6 năm sau khi tốt nghiệp và thêm 5 điểm khi tính điểm định cư tại nhiều khu vực. Học ở những vùng “Regional” liệu có phải là lựa chọn đúng đắn trong thời điểm hiện tại?

Các khu vực tại Úc và chính sách định cư

Từ ngày 16/11/2019, Chính phủ Úc đã đưa ra chính sách liên quan tới khái niệm “Regional Australia”. Theo đó, tất cả các thành phố thuộc Úc đều được gọi là vùng Regional; ngoại trừ Sydney, Melbourne, Brisbane. Vùng ưu tiên định cư đối với lao động có tay nghề là khu vực 2 – “Cities and Major Regional Centres” hoặc khu vực 3 – “Regional Centres and Other Regional Areas“.

Khu vực 1: Major Cities – Các thành phố lớn

Gồm 3 thành phố lớn: Sydney, Melbourne và Brisbane. Các thành phố này không thuộc vùng Regional nên chính sách không thay đổi:

 • Tốt nghiệp Cử nhân hoặc Thạc sỹ có độ dài khóa học ≥ 2 năm: ở lại 2 năm
 • Tốt nghiệp Thạc sỹ dạng nghiên cứu: ở lại 3 năm
 • Tốt nghiệp Tiến sỹ: ở lại 4 năm.

Khu vực 2: Cities and Major Regional Centres – Các thành phố và trung tâm vùng lớn

Gồm Perth, Adelaide, Gold Coast, Sunshine Coast, Canberra, Newcastle/Lake Macquarie, Wollongong/Illawarra, Geelong và Hobart. Sinh viên học tại khu vực này được hưởng các ưu đãi sau:

– Được ưu tiên xin TR (Tạm trú) tại 25,000 khu vực được quy định là Regional

– Ưu tiên xử lý thị thực khu vực

– Ưu tiên định cư với Danh sách nghề nghiệp khu vực

– Được ở lại thêm 1 năm cho visa 485-TR sau khi hoàn thành các khoá từ Cử nhân trở lên. Tổng số năm ở lại là 3 năm sau tốt nghiệp:

 • Tốt nghiệp Cử nhân hoặc Thạc sỹ dạng lên lớp có độ dài khóa học ≥ 2 năm: ở lại 3 năm
 • Tốt nghiệp Thạc sỹ dạng nghiên cứu: ở lại 4 năm
 • Tốt nghiệp Tiến sỹ: ở lại 5 năm.

Khu vực 3: Regional Centres and Other Regional Areas

Gồm tất cả các vùng khác ngoài 2 khu vực trên. Ngoài những ưu tiên như ở khu vực 2, du học sinh còn được hưởng những lợi thế khác gồm:

– Ưu tiên trong việc lựa chọn điểm đến để cư trú và làm việc.

– Được ở lại thêm 2 năm cho visa 485-TR sau khi hoàn thành các khoá từ Cử nhân trở lên:

•           Tốt nghiệp Cử nhân hoặc Thạc sỹ có độ dài khóa học ≥ 2 năm: ở lại 4 năm

•           Tốt nghiệp Thạc sỹ dạng nghiên cứu: ở lại 5 năm

•           Tốt nghiệp Tiến sỹ: ở lại 6 năm.

Những lợi ích khi học tại các vùng Regional là gì?

Đa phần khi nghe nói đến “Regional”, phụ huynh và các bạn sinh viên đều liên tưởng đến một vùng ngoại ô vắng vẻ, neo người nào đó. Thế nhưng vùng Regional tại Úc là trọng điểm phát triển kinh tế, giáo dục của chính phủ Úc.

Chính phủ Úc ngày càng đẩy mạnh thu hút nhân lực quốc tế tay nghề cao. Chỗ cho người nhập cư tại các vùng regional được nâng từ 23,000 lên 25,000. Bộ trưởng bộ Dân số Alan Tudge mong muốn chính sách mới sẽ tái cấu trúc phân bổ dân cư toàn nước Úc. Vì “hơn 70% dân số Úc hiện nay tập trung tại Sydney, Melbourne và Brisbane, tạo ra gánh nặng cho các thành phố lớn này”.

Ngoài việc được ở lại làm việc đến 6 năm, nếu bạn học tại những khu vực này sẽ có nhiều lợi thế

1/Giao thông thuận lợi

Không chỉ riêng Sydney, Melbourne mà hệ thống giao thông công cộng toàn nước Úc đều phát triển. Chưa kể nhiều trường học còn chuẩn bị xe buýt riêng để phục vụ cho sinh viên. Vừa dễ dàng di chuyển giữa các học xá, vừa giảm thiểu tình trạng đông đúc rất nhiều.

2/ Cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại

Các trường Đại học tại Perth, Adelaide hay Tasmania,… đều có khuôn viên rộng lớn, kiến trúc độc đáo với cây xanh bao bọc xung quanh. Các trường có cả phòng lab, vườn ươm, công xưởng… để sinh viên thực hành ngay trong trường. Sau khi chính sách Regional của Chính phủ được áp dụng, dự đoán các trường sẽ còn đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại phục vụ cho việc học tập.

3/ Sinh viên châu Á vẫn còn ít

Lượng sinh viên châu Á vẫn đang tập trung nhiều tại Sydney và Melbourne. Nên tỷ lệ sinh viên bản địa tại các trường đại học vùng miền sẽ cao hơn nhiều. Nếu bạn thích học tập cùng sinh viên Úc mà không nhiều sinh viên Ấn, Trung thì hãy cân nhắc trường học tại Perth, Tasmania, Adelaide, Gold Coast…

4/ Chi phí sinh hoạt rẻ

Chi phí sinh hoạt có thể rẻ hơn đến 40% so với Melbourne, Sydney.

5/ Cơ hội ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp kéo dài

Với chính sách phân loại khu vực được ưu tiên dành cho sinh viên quốc tế sau khi tốt nhiệp được kéo dài đến 6 năm – đây là một lợi thế cho các bạn tìm công việc ổn định và muốn tìm con đường định cư ở lại .

6/ Cộng điểm xin định cư + hậu thuẫn lớn từ Chính phủ liên bang và tiểu bang

Dưới hình thức các quỹ phát triển, chương trình học bổng chính phủ và hỗ trợ cho sinh viên… để khuyến khích sinh viên và xóa bỏ khoảng cách giữa các vùng miền với nhau. Như thông tin đầu bài viết, chính sách này còn có nhiều khuyến khích về tăng thời gian ở lại làm việc sau khi học xong và được cộng thêm 5 điểm khi xin định cư.

Một số trường đại học nổi bật trong vùng regional

Western Australia University

Curtin University

Murdoch University

University of Adelaide

University of South Australia

Flinders University

International College of Management

Griffith University

Southern Cross University

James Cook University

University of Tasmania

University of Wollongong

University of Newcastle

Southern Cross University

Deakin University

La Trobe University

Federation University

The University of Canberra

Charles Sturt University

Cơ hội với các ngành thiếu nhân sự nhất tại Úc

Hàng năm, chính phủ Úc sẽ công bố Occupation List – danh sách ngành nghề thiếu nhân sự ngắn hạn và dài hạn tại Úc. Những ngành thiếu nhân lực ngắn hạn sẽ sớm được lấp đầy. Vậy nên đó chưa chắc là những ngành triển vọng, đặc biệt với các bạn dự định học Đại học. Viet Global chia sẻ một số ngành dài hạn luôn thiếu nhân sự và có thể mang đến cơ hội định cư lâu dài:

1/ KHỐI NGÀNH KIẾN TRÚC – ARCHITECT

Theo Australian Government’s Job Outlook, kiến trúc sư kỹ thuật cao lành nghề là nhóm nhân sự có nhu cầu tuyển dụng rất cao tại Úc. Ước tính 5 năm tới, lĩnh vực này sẽ có tới 23,900 nhân sự, với 9,000 vị trí mới. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên hoàn toàn không lo về việc làm.

Không chỉ vậy, lương và đãi ngộ trong lĩnh vực này vô cùng tốt. Kiến trúc sư (Architecture) cũng là ngành luôn có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất Úc. Sinh viên có thể làm việc bất cứ đâu trên toàn nước Úc sau tốt nghiệp.

Ngành này sẽ phù hợp với học sinh có đam mê với mỹ thuật, hội họa, tư duy thẩm mỹ và sáng tạo, khả năng làm việc theo dự án và làm việc nhóm tốt.

 • Cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp: Landscape Architecture, Urban Planning, Project Management, Interior Design.
 • Mức lương trung bình: $1,674/tuần
 • Các trường Đại học khu vực regional đào tạo tốt: Curtin University, Griffith University, University of South Australia, The University of Adelaide, University of Newcastle, University of Canberra.

Kiến trúc – ngành tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất Úc

2/ KHỐI NGÀNH KỸ THUẬT – ENGINEERING

Úc có nền công nghiệp và công nghệ phát triển bậc nhất. Xứ sở này sẽ là lựa chọn số 1 cho những ai dự định học khối engineering. Engineering là lĩnh vực rất rộng, bao gồm nhiều lĩnh vực nhỏ đặc thù. Học sinh có vô vàn lựa chọn khi theo học khối ngành này như: Điện, điện tử, cơ khí, viễn thông, công nghệ sinh học… cho đến hàng không, địa chất.

Tỉ lệ nhân sự toàn thời gian lĩnh vực engineering tại Úc rất cao (91% so với trung bình các nhóm ngành là 61%). Dự đoán đến 2023, nhân sự khối ngành này sẽ tăng lên 18,300 với 6,000 vị trí còn thiếu.

 • Cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp: Electrical Engineer, Electronic Engineer, IT Engineer, Civil Engineer, Telecommunications Engineer, Chemical and Material Engineer,…
 • Mức lương trung bình: $2,155/tuần
 • Các trường Đại học khu vực regional đào tạo tốt: University of Wollongong, University of Adelaide, University of South Australia, Edith Cowan University, Murdoch University, Curtin University, University of Newcastle.

Khối ngành kỹ thuật – Top ngành hot với học sinh Việt Nam

3/ KHỐI NGÀNH THÚ Y – VETERIANARY & ZOOLOGY

Một trong những lĩnh vực phát triển mạnh nhất tại Úc vì số lượng công viên, vườn quốc gia và sở thú ở đây rất lớn. Dự đoán đến 2023, nhân sự lĩnh vực thú y sẽ tăng lên 12,100 với 7,000 vị trí mới.

Lựa chọn Veterianarian & Zoology, học sinh nghiên cứu hệ sinh thái và động vật học, y học cho động vật với nhiều lựa chọn nghề nghiệp tại các khu bảo tồn sinh thái, trung tâm nghiên cứu sinh học hoặc làm việc tại các bệnh viện thú y trên toàn nước Úc.

 • Cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp: Veterinarian, Zoologist, Veterinary Nurses.
 • Mức lương trung bình: $71,968/năm
 • Các trường Đại học khu vực regional đào tạo tốt: University of Tasmania, University of Adelaide, Charles Sturt University Wangga Wangga Campus, James Cook University Townsville, Murdoch University

Ngành thú y – Ngành nghề nhiều điều thú vị

4/ KHỐI NGÀNH Y TÁ & ĐIỀU DƯỠNG – NURSING

Dân số nước Úc đã tăng gấp đôi trong 50 năm qua. Tỉ lệ dân số nghiêng về già hóa bởi người dân ngày càng sống thọ hơn. Số lượng bệnh viện và phòng khám ngày càng tăng, kéo theo nhu cầu về y tá và điều dưỡng lành nghề kỹ thuật cao cũng ngày càng được đẩy mạnh, đặc biệt là tại các vùng regional. Theo thống kê, số lượng việc làm lĩnh vực chăm sóc sức khỏe chiếm 10% tổng khối lượng việc làm mọi ngành.

Theo Australia Government’s Job Outlook, registered nurse (y tá có chứng nhận hành nghề) tại Úc là nghề có nhu cầu nhân sự cực lớn, với 147,000 vị trí trống trong 5 năm tới.

 • Cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp: Registered Nurse (Aged Care), Registered Nurse (Childcare), Registered Nurse (Community Health), Registered Nurse (Mental Heath)…
 • Mức lương trung bình: $1,909/tuần
 • Các trường Đại học khu vực regional đào tạo tốt: University of Adelaide, Australian Catholic University (Ballarat & Adelaide campus), Griffith University (East Coast campus), University of Tasmania, Flinders University

Ngành y tá điều dưỡng – Ngành hot tại Úc

5/ KHỐI NGÀNH GIÁO DỤC TIỂU HỌC TRỞ XUỐNG – EARLY CHILDHOOD & PRIMARY EDUCATION

Được đánh giá là một trong những lĩnh vực có nhu cầu nhân sự rất lớn với 93,000 vị trí trống trong 5 năm tới, chỉ sau y tá – điều dưỡng. Giáo dục bậc tiểu học trở xuống là cơ hội với học sinh quốc tế có nguyện vọng định cư sau tốt nghiệp. Đây cũng là lĩnh vực có tuổi thọ nghề nghiệp cao – 41 năm.

Giáo dục bậc tiểu học trở xuống là ngành phù hợp với học sinh quốc tế. Thay vì tập trung nặng vào kiến thức chuyên môn như giảng dạy bậc Đại học, lĩnh vực này chủ yếu yêu cầu cao về kỹ năng giảng dạy và đào tạo trẻ em. Học sinh yêu thích giảng dạy, chăm sóc trẻ em cùng kỹ năng quản lý và quan sát tốt rất phù hợp với khối ngành này.

 • Cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp: Early Childhood Teacher, Primary School Teacher.
 • Mức lương trung bình: $1,488/tuần
 • Các trường Đại học khu vực regional đào tạo tốt: Australian Catholic University (#1 Úc về teaching & education), University of Wollongong, University of Southern Queensland, Charles Darwin University, University of New England.

Khối ngành giáo dục tiểu học dành cho những bạn yêu trẻ nhỏ

  Chi tiết liên hệ:
  Công ty Tư vấn du học & Học bổng Minh Hoàng An

  Tp.HCM:
  Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà Hữu Nguyên, 1446 - 1448 Đường 3/2, P.2, Q.11
  Điện thoại: (028) 6652 6200
  Hotline: 0905 605 601 | 0916 685 601

  Đà Nẵng:
  72 Dương Thị Xuân Quý, P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn
  Hotline: 0905 605 601 | 0916 685 601

  Email: [email protected]
  Website: www.minhhoangan.edu.vn
  Website: www.duhocdailoan.net.vn

  Điền thông tin để nhận được cuộc gọi tư vấn sớm nhất từ Minh Hoàng An

  Leave a Reply

  Your email address will not be published.

  *
  *