Hướng dẫn hợp pháp hoá/chứng nhận lãnh sự giấy tờ, tài liệu

Minh Hoàng An xin gửi đến Quý Phụ huynh, Học sinh hướng dẫn hợp pháp hoá các loại giấy tờ cần thiết trong việc du học.

Mẫu dấu hợp pháp hoá thành công tại Du học Minh Hoàng An

TRÌNH TỰ & ĐỊA ĐIỂM NỘP HỒ SƠ

Bước 1: Nộp hồ sơ

a) Tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao):

Địa chỉ: 40 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội

Thời gian nộp hồ sơ và nhận kết quả: Từ thứ Hai đến thứ Sáu và sáng thứ Bẩy, trừ các ngày lễ, Tết.

b) Tại Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh (Bộ Ngoại giao).

Địa chỉ: số 184 bis đường Pasteur, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM.

Thời gian nộp hồ sơ và nhận kết trả: các ngày làm việc trong tuần và sáng thứ Bẩy, trừ Chủ Nhật và các ngày lễ, Tết.

c) Tại trụ sở của các cơ quan Ngoại vụ địa phương được Bộ Ngoại giao ủy quyền tiếp nhận hồ sơ chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự

Tên cơ quan Ngoại vụ địa phương, địa chỉ, thời gian nhận và trả kết quả của các cơ quan này đề nghị xem tại Cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự – Bộ Ngoại giao: lanhsuvietnam.gov.vn

Bước 2: Cục Lãnh sự, Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh, xem xét giải quyết.

Bước 3: Nhận kết quả trực tiếp tại trụ sở cơ quan theo giấy biên nhận hồ sơ hoặc hồ sơ được gửi trả qua đường bưu điện cho đương sự.

CÁCH NỘP HỒ SƠ

Bạn có thể nộp trực tiếp hoặc gửi hồ sơ qua dịch vụ bưu chính qua các địa chỉ trên.

Thời hạn giải quyết: 01 ngày sau khi Bộ Ngoại giao nhận được hồ sơ.

*Trường hợp hồ sơ có số lượng từ 10 giấy tờ, tài liệu trở lên thì thời hạn giải quyết có thể dài hơn nhưng không quá 05 ngày làm việc.

*Trường hợp cần kiểm tra tính xác thực của con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu đề nghị được chứng nhận lãnh sự thì ngay sau khi nhận hồ sơ, Bộ Ngoại giao sẽ yêu cầu bạn nộp các hồ sơ bổ sung theo hướng dẫn.

Lệ phí: ~30,000VND/lần

CÁC LOẠI GIẤY TỜ CẦN THIẾT TRONG HỒ SƠ

LOẠI GIẤY TỜBẢN CHÍNHBẢN SAO
Tờ khai chứng nhận/hợp pháp hoá lãnh sự theo mẫu số LS/HPH-2012/TK Tải mẫu tại đây1
Giấy tờ tuỳ thân (Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, căn cước,…)
Đối với nộp trực tiếp: Bản chính
Đối với nộp qua bưu điện: Ảnh chụp bản chính
Giấy tờ, tài liệu đề nghị được chứng nhận lãnh sự1
Bản chụp giấy tờ, tài liệu đề nghị được chứng nhận lãnh sự1
Đối với nộp qua bưu điện: Phong bì có dán tem và ghi rõ địa chỉ người nhận1

CÁC LOẠI GIẤY TỜ, TÀI LIỆU KHÔNG ĐƯỢC HỢP PHÁP HOÁ

Các giấy tờ, tài liệu không được chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự:

• Giấy tờ, tài liệu bị sửa chữa, tẩy xóa nhưng không được đính chính theo quy định pháp luật.
  • Giấy tờ, tài liệu trong hồ sơ đề nghị chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự có các chi tiết trong bản thân giấy tờ, tài liệu đó mâu thuẫn với nhau hoặc mâu thuẫn với giấy tờ, tài liệu khác trong hồ sơ đề nghị chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự.
  • Giấy tờ, tài liệu giả mạo hoặc được cấp, chứng nhận sai thẩm quyền theo quy định pháp luật.
  • Giấy tờ, tài liệu đồng thời có con dấu và chữ ký không được đóng trực tiếp và ký trực tiếp trên giấy tờ, tài liệu. Con dấu, chữ ký sao chụp dưới mọi hình thức đều không được coi là con dấu gốc, chữ ký gốc.
  • Giấy tờ, tài liệu có nội dung vi phạm quyền và lợi ích của Nhà nước Việt Nam, không phù hợp với chủ trương, chính sách của Nhà nước Việt Nam hoặc các trường hợp khác có thể gây bất lợi cho Nhà nước Việt Nam.

Nguồn tham khảo: Cổng Dịch Vụ Công Quốc Gia Việt Nam