Lợi ích khi du học Na Uy và những điều cần biết

Sinh viên đang ngày càng có nhiều sự lựa chọn về du học, về đất nước và ngành giáo dục mà mình sẽ thực hiện hóa ước mơ. Và du học Na Uy đang trở nên khá phổ biến tại Việt Nam.

Tuy nhiên, để quyết định chọn một đất nước nào đó cho việc du học của mình, các bạn luôn có nhiều câu hỏi và thắc mắc cần một sự giải đáp chính xác nhất. Vậy hãy cùng tham khảo qua những điều phổ biến mà các bạn đang quan tâm khi dự định đi du học Na Uy nhé.

Những lợi ích khi bạn du học Na Uy

Trước hết hãy đi từ những cái chung nhất, Na Uy là một đất nước nằm ở khu vực Bắc Âu, là đất nước thanh bình với những quang cảnh tuyệt đẹp, có núi, có sông, có tuyết có mây và có cả những thành phố mang phong cách từ hiện đại tới cổ kính.

Với nền kinh tế phát triển, cuộc sống của người dân tại Na Uy được chăm sóc trong những điều kiện tốt nhất, các chế độ phúc lợi xã hội mà người dân nhận được cũng thật đáng để chúng ta mơ ước. Đặc biệt là nền giáo dục, lợi ích đầu tiên đó là sinh viên đến trường mà không phải đóng học phí, điều này được duy trì trong tất cả các cấp học tại đất nước Na Uy, và đặc biệt hơn nữa, ưu đãi này cũng dành cho cả các bạn sinh viên quốc tế, đó là sự chào đón mà những người Na Uy thân thiện dành cho bạn.

loi-ich-khi-du-hoc-na-uy-va-nhung-dieu-can-biet-hinh-2

Khi bạn có visa vào Na Uy, bạn có thể thông hành qua các nước trong khối Schengen, có nghĩa là chỉ cần xin dấu nhập cảnh vào một trong các nước thuộc khối Schengen, sau đó bạn đã có thể tự do đi lại giữa các nước thành viên, mà Na Uy chính là thành viên của Schengen. Như vậy đây đúng thật là một điều tuyệt vời dành cho các bạn có niềm đam mê du lịch và khám phá.

Chương trình đào tạo bậc Đại học ở Na Uy chỉ mất 3 năm nếu bạn không chọn những chuyên ngành đặc biệt như bác sỹ hoặc ngành kỹ sư. Nền giáo dục chất lượng, bạn có thể du học Na Uy bằng tiếng Anh và tiếng Na Uy với rất nhiều chương trình học tại các trường có cơ sở vật chất khang trang, hiện đại.

Du học Na Uy tốn bao nhiêu tiền?

Tài chính luôn là vấn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm. Thế nhưng như đã nói, thì du học Na Uy bạn sẽ không phải tốn khoảng tiền học phí nhé.

Tuy nhiên, đi du học Na Uy hay bất kỳ nước nào cũng vậy, bạn đều phải tốn một khoản nhất định bao gồm tiền vé máy bay, tiền sinh hoạt phí, tiền thuê chỗ ở và các nhu cầu cá nhân khác. Dù bạn có nhận được học bổng toàn phần, thì bạn cũng vẫn cần có một khoản tiền để tiêu vặt. Tuy nhiên nếu bạn học tốt và dành được học bổng thì chi phí trên sẽ được giảm bớt đi.

Du học Na Uy yêu cầu những gì?

Các chương trình cử nhân tại đây thường được giảng dạy bằng tiếng Nauy, tuy nhiên vẫn có những chương trình dành riêng cho sinh viên quốc tế được dạy bằng tiếng Anh. Nếu bạn biết tiếng Na Uy thì có thể học thêm được nhiều ngành, hoặc chọn những ngành bằng tiếng Anh để theo học. Điều kiện du học Na Uy yêu cầu như sau:

Đối với hệ Đại học, bạn cần phải được tốt nghiệp chương trình Giáo dục đại cương tương đương với chương trình phổ thông Trung học tại đất nước Na Uy. Đa phần bạn sẽ hoàn thành năm nhất Đại học tại Việt Nam với khả năng tiếng Anh của bạn đạt TOEFL 500 hoặc IELTS 5.0 trở lên.

Hệ thạc sỹ yêu cầu bạn tốt nghiệp Đại học với từ 01 đến 02 năm kinh nghiệm làm việc, đạt TOEFL 550 hoặc IELTS 6.0 trở lên.

Nếu bạn muốn học lên Tiến sỹ cũng được yêu cầu là đã có bằng Thạc sỹ.

Bạn sẽ làm được gì sau khi tốt nghiệp tại Na Uy?

loi-ich-khi-du-hoc-na-uy-va-nhung-dieu-can-biet-hinh-1

Sau khi tốt nghiệp, với những kinh nghiệm du học mà bạn có được, bạn có thể xin việc tại Na Uy hoặc nhiều quốc gia tại Châu Âu hoặc bất cứ nước nào khác với chuyên ngành mà bạn đã học.

Cũng như du học tại các nước khác, khi bạn xin được việc làm ổn định, bạn hoàn toàn có thể xin định cư tại đây, vì Na Uy là đất nước với dân số còn thưa nhưng điều kiện sống đã đạt mức cao trên toàn thế giới.

Với những lợi ích cũng như một vài điều quan trọng mà bạn nên biết trong hành trang du học Na Uy của mình, chúng tôi chúc bạn thật nhiều sức khỏe để thực hiện ước mơ.

>> Xem thêm: Lý do để du học Na Uy là điểm đến lý tưởng cho mọi sinh viên