Một số lời khuyên về chọn ngành, chọn trường khi du học Canada

Đi du học là một sự đầu tư cho tương lai với mục tiêu phát triển cả về kiến thức lẫn sự hiểu biết về văn hóa và xã hội. Xét về chất lượng, hiện nay, Canada là một trong những quốc gia đứng đầu về phát triển giáo dục, với bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới.
Chọn ngành, chọn trường khi du học canada như thế nào?
Ngoài yếu tố nhu cầu lao động của nền kinh tế thị trường thì điều quan trọng nhất là phải xét đến năng lực của bản thân và niềm đam mê đối với ngành mà mình chọn theo học. Có như vậy mới đảm bảo được khả năng theo đuổi lâu dài, cũng như có kế hoạch xây dựng cho sự phát triển trong tương lai.

chon-nganh-chon-truong-khi-du-hoc-canada-hinh-4
Hiện nay, Canada có tổng cộng 13 tỉnh thành và vùng lãnh thổ. Mỗi khu vực đều có một hệ thống đào tạo đa ngành, nhưng tại đó vẫn nổi bật lên những thế mạnh đào tạo riêng.
Điển hình tại British Columbia, với thành phố Vancouver mỗi năm thu hút khoảng 9 triệu lượt khách đến tham quan. Chính vì vậy tại đây sẽ là một địa điểm vô cùng lý tưởng cho sinh viên quốc tế theo học ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn. Nổi tiếng về đào tạo các ngành học này có trường Cao đẳng Cộng đồng Vancouver. Ngoài việc cung cấp chỗ thực tập cho sinh viên nợi đây còn được đánh giá bởi chất lượng đào tạo, hầu như 90% sinh viên ra trường đều có việc làm trong vòng 4 tháng sau khi tốt nghiệp.
Cũng nằm về phí tây Canada có tỉnh Alberta. Nơi đây được xem là trung tâm năng lượng của Canada với các nguồn dầu mỏ, khoáng sản, than đá dồi dào, thu hút một lượng lớn doanh nghiệp từ các lĩnh vực công nghiệp năng lượng, sản xuất, công nghệ thông tin và kỹ thuật đến đầu tư. Nếu dầu khí, địa chất và kỹ thuật là ngành mà bạn quan tâm thì nơi đây là địa điểm lý tưởng nhất mà bạn nên đến du học.

chon-nganh-chon-truong-khi-du-hoc-canada-hinh-2
Đi về phía Đông Nam Canada nơi có cảng Halifax nổi tiếng là tỉnh Nova Scotia. Nằm dọc bờ biển Đại Tây Dương, Nova Scotia trở thành ngôi nhà chung của các công ty hàng đầu thế giới về công nghệ hàng hải như Halifax Shipyard, CarteNav Solutions, Ocean Nutrition Canada…. Do đó, đối với các chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực hàng hải, Nova Scotia sẽ là lựa chọn phù hợp để bạn có thể vừa học vừa thực hành trong chính nền công nghiệp phát triển tại đây.
Đặc biệt tỉnh Ontario (tỉnh lớn thứ hai ở Canada) được đánh giá là nơi có sự phát triển khá đồng đều trên các lĩnh vực từ kinh tế đến giải trí và kỹ thuật. Bởi thế, sinh viên theo học tại khu vực này sẽ có nhiều sự lựa chọn về trường cũng như về ngành học hơn.
Tại Toronto (Thành phố lớn nhất Canada) có Học viện Humber, Trường Cao đẳng Centennial, Cao đẳng Seneca… là những ngôi trường nổi tiếng và uy tín cung cấp nhiều chương trình Co-op (Thực tập có trả lương).
Ngoài ra khu vực xung quanh thành phố Toronto, cũng được xem là cơ sở đào tạo của không ít các ngôi trường nổi tiếng khác như Cao đẳng Lambton, Cao đẳng Georgian, Cao đẳng Confederation… Tùy theo nhu cầu cũng như năng lực của mình, các du học sinh có thể tự do chọn lựa ngôi trường phù hợp cho mình, đồng thời thỏa sức khám phá những nét mới về văn hóa và xã hội thế giới.

chon-nganh-chon-truong-khi-du-hoc-canada-hinh-1
Nhìn chung, Canada là nơi bạn sẽ được đào tạo ở các trường hàng đầu với chương trình theo sát thực tế “học đi đôi với hành” qua vô số cơ hội đi thực tập đặc biệt là chương trình thực tập có trả lương. Việc chọn ngành, chọn trường khi du học Canada là mối quan tâm hàng đầu của tất cả các sinh viên, vì không những được học tập tại một trong những ngôi trường hàng đầu, mà nơi đây còn mở ra nhiều chính sách ưu đãi trong đó cho phép sinh viên được làm thêm trong quá trình học và được ở lại Canada làm việc với thời gian lên đến 3 năm sau khi tốt nghiệp. Riêng tỉnh Manitoba, sinh viên còn được miễn đóng phí bảo hiểm và được hoàn đến 60% học phí sau khi ra trường. Theo đó, mỗi năm Đại học Manitoba – Trường đại học lớn nhất tỉnh Manitoba đã thu hút một lượng lớn sinh viên đến từ 100 quốc gia khác nhau trên thế giới theo học.

>> Xem thêm: Du học Canada – Những điều bạn cần biết