NHỮNG ĐIỀU CẤM KỊ TẠI ÚC DU HỌC SINH NÊN BIẾT

điều cấm kị tại úc

Bạn đang có dự định sẽ đi du lịch hoặc du học tại Úc – một đất nước xinh đẹp và có chất lượng sống vào hàng tốt nhất thế giới. Tuy nhiên, cũng giống như các quốc gia khác, tại Úc cũng có những điều bạn cần lưu ý để tránh những phiền phức không đáng có nhé.

1. Không xả rác bừa bãi

điều cấm kị tại úc

Cũng như nhiều quốc gia trên thế giới, người dân Úc rất có ý thức bảo vệ môi trường và yêu thiên nhiên. Tại các con phố hầu như không hề xả rác bừa bãi, rác đều được phân loại và để vào các thùng rác riêng biệt. Du khách khi đến Úc không nên xả rác bữa bãi mà hãy vứt đúng nơi quy định. Chính phủ Úc có hình phạt dành cho những người không tuân thủ quy định.

2. Đừng tặng tiền boa cho nhân viên phục vụ

Tại Úc nhân viên phục vụ đã được trả một mức lương xứng đáng và họ không có thói quen nhận tiền boa (trừ khi đó là một dịch vụ đặc biệt). Họ sẽ không cảm thấy bị xúc phạm hay phản ứng gì, tuy nhiên điều này không thuộc văn hóa của họ.

* Lưu ý: Một độc giả đã chỉ ra rằng tiền boa đang trở nên phổ biến hơn tại các thành phố lớn hoặc khu nghỉ dưỡng sang trọng tại Úc, vậy nên bạn có thể “tip” cho nhân viên một số tiền nhỏ cũng được.

3. Tôn trọng động vật hoang dã

điều cấm kị tại úc

Là một đất nước yêu thiên nhiên do đó nước Úc được coi là ngôi nhà của các loài động vật hoang dã. Nếu du khách du lịch tới Úc lần đầu hãy tôn trọng các loài động vật hoang dã tại đây nếu muốn hòa đồng với nền văn hóa thân thiện của người dân nơi đây

4. Đừng quên nói lời cảm ơn người lái xe

Người dân khá thân thiện và hòa đồng, từ nhỏ họ đã được dạy dỗ rằng nên sống chan hòa với mọi người kể cả những hành động nhỏ nhất. Nếu bạn di chuyển bằng phương tiện công cộng đừng quên vẫy tay hoặc cảm ơn bác tài xế nhé. Hành động nhỏ, tác động lớn, bạn sẽ chẳng biết được mình vừa làm người khác vui thế nào đâu.

5. Đừng tới những hẻo lánh một mình

Một điều bạn cần lưu ý khi du lịch Úc chính là không nên tới những nơi hẻo lánh một mình. Dù biết rằng xứ sở Kangaroo sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên hoang dã và hùng vĩ, thu hút rất nhiều người yêu mạo hiểm tới để leo núi hay cắm trại, tuy nhiên tại những nơi đó luôn tồn tại những yếu tố nguy hiểm như thời tiết khắc nghiệt, rắn hoặc nhện độc, có thể tấn công bạn bất cứ lúc nào… Tốt nhất bạn nên đi cùng với những nhóm nhỏ để đảm bảo an toàn.

6. Đừng trèo lên núi Uluru

điều cấm kị tại úc

Ngọn núi thiêng Uluru được biết đến là ngọn núi đá nguyên khối khổng lồ tại Úc có thể đổi màu tới năm lần trog một ngày. Bên cạnh vẻ đẹp huyền bí của ngọn núi này mà nó còn ẩn chứa nhiều câu chuyện kỳ bí được người dân truyền tai nhau. Người Anangu vẫn cảnh báo du khách không được mang bất cứ vật gì từ khối đá Uluru về làm quà, hoặc trèo lên ngọn núi nếu không muốn gặp điều xui xẻo. Nhưng bất chấp lời nhắc nhở, một số khách vì quá tò mò vẫn bất chấp leo lên ngọn núi hoặc nhặt các mẩu đá về làm đồ lưu niệm. Không biết vô tình hay hữu ý, những điều kém may mắn đã xảy ra với họ.

7. Không mang theo áo, quần, nón gắn lông chim hoặc đan bằng tre, nứa, cọ lá

Những vật dụng như quần áo, nón mũ gắn lông chim hoặc đan bằng tre, nứa, cọ lá. Tất cả đều sẽ bị tịch thu ngay từ sân bay. Nếu cố tình giấu giếm, rất có thể sẽ bị chính quyền địa phương phạt tù khi bị phát hiện.

8. Đừng đánh giá thấp khoảng cách giữa các thành phố khi ở Úc

Chúng ta đều biết rằng Úc là một đất nước có diện tích khá lớn. Đừng nghĩ rằng bạn có thể lái xe từ Sydney tới Perth hoặc Adelaide tới Darwin chỉ trong hai ngày. Bạn sẽ phải vượt qua những sa mạc rộng lớn mà không có bất cứ cửa hàng tiện lợi nào trên đường. Thậm chí xung quanh bờ biển phía Đông có những khu vực khá đông dân cư, vậy nên những con đường cũng rắc rối và tốn nhiều thời gian để di chuyển hơn.

9. Đừng bỏ qua các cảnh báo mưa bão

Một phần khí hậu của Australia là cận nhiệt đới, vậy nên rất thường xuyên xảy ra mưa bão và lốc xoáy. Nếu có bất kỳ cảnh báo về bão nào, hãy cảnh giác. Đừng cố lái xe qua những con đường ngập nước, hoặc cắm trại trong khu vực có nhiều cây lớn.

10. Hút thuốc

Ở Úc pháp luật cấm hút thuốc tại các quán bar, nhà hàng, quán cafe và bất cứ nơi công cộng nào, nếu bạn bị phát hiện đang hút thuốc tại các địa điểm trên sẽ bị phạt rất nặng. Quy định độ tuổi được pháp luật Úc cho phép uống rượu là trên 18 tuổi.

11. Hãy rộng lượng và cao thượng

Hãy rộng lượng, cao thượng hoặc ít nhất bạn nên đối xử theo cách có đi có lại. Nếu ai đó mua cho bạn một đồ uống, bạn cũng sẽ mua cho họ một loại tương tự. Nếu ai đó giúp bạn, bạn nợ họ một ân tình, hãy thừa nhận nó, thậm chí cả dù cho người đó là người phục vụ trong nhà hàng.

Đừng nghĩ rằng bạn sẽ được coi là quan trọng hơn bất cứ ai khác. Đừng vội vàng phàn nàn nhiều. Người Úc không thực sự muốn nghe về tất cả những điều bạn ghét. Họ mong đợi bạn chỉ cần nhận được trên với mọi thứ và không cảm thấy bạn cần phải có đặc quyền đặc biệt.

12. Đừng cảm thấy bị xúc phạm bởi tiếng địa phương hoặc tiếng lóng

Như đã nói ở trên, người Úc khá thân thiện và cởi mở. Họ rất hài hước, hóm hỉnh, vậy nên nếu một anh bạn người Úc có lỡ trêu bạn một câu bằng tiếng lóng, thì đừng vội tự ái nhé. Đó có thể là dấu hiệu cho thấy họ đang muốn bắt đầu tình bạn với bạn nhé.

Để có được trải nghiệm tuyệt với tại xứ sở Kangaru, bạn đừng bỏ qua những điều thú vị trên nhé!

Các bạn có dự định du học Úc có thể liên hệ với Minh Hoàng An để được tư vấn miễn phí và tận tình nhất nhé!