Những điều cần biết về nền giáo dục Malaysia

Maylaysia là một trong những điểm du học lý tưởng của sinh viên Việt Nam. Sau đây là những điều bạn cần biết về nền giáo dục Malaysia trước khi đi lên kế hoạch du học. Hy vọng những ghi chú này sẽ giúp ích bạn.

CAO ĐẲNG VÀ ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG

Nền giáo dục Maylaysia có nhiều điểm khá khác biệt so với nền giáo dục Việt Nam. Các trường Cao đẳng ở Malaysia có các khóa học dự bị bằng cách dự thính hoặc qua các chứng chỉ  giúp chuẩn bị cho các sinh viên để vào các trường đại học. Đại học Cao đẳng là các trường độc lập, không phải là các trường đại học nhưng vẫn được phép cấp bằng tương đương với bằng được cấp ở các trường đại học. Các khóa học này rất phổ biến ở Malaysia và khá lạ lẫm ở Việt Nam.

nhung-dieu-can-biet-ve-nen-giao-duc-malaysia-hinh-3

BẬC ĐẠI HỌC

Sinh viên thường mất khoảng 3 đến 5 năm để lấy được bằng Cử nhân ở Malaysia. Phần lớn các chương trình học ở trường tư tại Malaysia đều sử dụng tiếng Anh để giảng dạy và các chương trình tại trường công lại thường được dạy bằng tiếng Malay hoặc tiếng Bahasa Melayu, kể cả nghiên cứu khoa học và toán học.

Để nhận được bằng Cử nhân ở Malaysia, sinh viên phải hoàn thành khóa học tương đương 120 tín chỉ. Lựa chọn chuyên ngành và các môn không bắt buộc thì khá phong phú trong các chương trình học của du học sinh.

“Chuyên ngành” của sinh viên là lĩnh vực mà họ chọn để tập trung khai thác. Sinh viên cần hoàn thành các môn học bắt buộc nhất định trong lĩnh vực này. Các môn “không bắt buộc” là những lĩnh vực thứ cấp trong chương trình học và thường thì yêu cầu hạn mức thấp hơn những môn bắt buộc.

nhung-dieu-can-biet-ve-nen-giao-duc-malaysia-hinh-2

BẬC CAO HỌC

Yêu cầu đầu vào với mỗi chương trình đào tạo sau đại học sẽ có sự khác biệt giữa các lĩnh vực và các trường. Nhưng hầu hết các chương trình đào tạo cao học sẽ yêu cầu bạn phải có ít nhất một tấm bằng Đại học được công nhận.

Các chương trình ở cả bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ sẽ được hoàn thành thông qua các buổi lên lớp, bài luận hoặc dự án nghiên cứu. Sinh viên sẽ tham dự các buổi giảng bài, hội thảo, hướng dẫn hoặc các buổi trao đổi và được đánh giá hoàn thành tương tự như ở bậc đại học.

Chương trình Thạc sĩ ở Malaysia có thể kéo dài từ 1 đến 5 năm đối với sinh viên chính quy và thời gian học còn phụ thuộc vào số lượng tín chỉ theo từng ngành, từng trường. Phần lớn các chương trình sau đại học tại Malaysia đều được dạy bằng tiếng Anh tất cả các trường.

VĂN HÓA HỌC TẬP

Giáo dục đại học ở Malaysia đã quốc tế hóa. Tùy thuộc vào từng trường  mà sinh viên sẽ tiếp xúc với những phong cách giảng dạy hay môi trường học tập khác nhau. Nhìn chung, văn hóa học tập của Malaysia thì khá thoải mái so với mô hình của Anh, sinh viên chỉ cần tự mình tuân theo các yêu cầu của môn học và quản lý quá trình học tập của mình cho hiệu quả.

nhung-dieu-can-biet-ve-nen-giao-duc-malaysia-hinh-1

Giao tiếp ở Malaysia là một vấn đề rất đỗi tinh tế, dựa trên phép lịch sự và ngoại giao. Ở một số nơi, sinh viên ít khi bày tỏ ý kiến của mình công khai trong lớp điều này có thể bị coi là thô lỗ. Học sinh được đánh giá thông qua điểm số của mình. Bản chất của việc đánh giá là cụ thể ở mỗi khóa học và luôn cần được xác nhận trực tiếp từ trường.

Trên đây là những điểm khái quát về nền giáo dục Malaysia. Hy vọng những chia sẻ nhỏ này sẽ giúp ích bạn trong việc tìm hiểu thông tin du học.

>> Xem thêm: Điều kiện du học Nhật Bản bạn nên biết