Sinh viên du học Nhật Bản phát hoảng vì những kiểu văn hoá “đáng sợ”

Khi Du học Nhật Bản các du học sinh không khỏi sự sợ hãi khi đến một đất nước xa lạ, tiếp xúc một nền văn hoá và phong tục lâu đời nếu như không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Sự im lặng đáng sợ

Những du học sinh sau khi du học Nhật Bản về cho biết: đa số du học sinh Việt Nam sang Nhật Bản đều gặp khó khăn trong việc làm quen với môi trường mới. Và lý do quyết định chính là sự khác biệt văn hóa. Trong khi ở Việt Nam người ta quen tụ tập nói chuyện với nhau hay đôi khi có phần xuề xòa thì người Nhật có phong cách sống, trọng lễ nghĩa, khép kín, tỉ mẩn, khuôn mẫu, kỷ luật cao và đôi khi đến mức khắc nghiệt.

Môi trường du học Nhật bản là môi trường mà tiếng ồn được hạn chế tới mức thấp nhất đến cả tiếng chuông điện thoại cũng trở thành chế độ thừa, vì vậy những người Việt quen sự ồn ào gặp không ít bất tiện. Trên các phương tiện công cộng như tàu điện hay xe bus cũng có biển cảnh báo tắt chuông điện thoại vì có thể làm phiền, thậm chí gây ảnh hưởng sức khỏe người già, người bệnh tim nếu làm họ giật mình hoặc trong văn phòng, lớp học, thậm chí họp mặt ở Nhật luôn có yêu cầu tắt chuông điện thoại, không nói chuyện riêng hay làm ồn để thể hiện sự tôn trọng người khác.

“Khó thở” với sự tỉ mỉ và chi tiết

Những yêu cầu về sự tỉ mỉ, chi tiết của người Nhật đã khiến nhiều du học sinh Việt “muốn điên đầu”. Nhiều bạn mặc dù đã quen với việc hòa nhập môi trường sống mới nhưng không ít lần bị stress vì phải chỉnh sửa tới mức hoàn hảo các bài luận ở trường hay điền giấy tờ liên quan đến thủ tục hành chính. Ví dụ như việc mất hàng tuần để chỉnh sửa không biết bao nhiêu lần báo cáo trước khi nộp để làm vừa ý giáo sư. Từng câu, từng chữ đều được yêu cầu chuẩn format, các lỗi nhỏ nhất cũng phải sửa lại đến khi thật ưng, hoặc hoàn hảo nhất cho đến hết thời hạn, không còn có thể sửa thêm được nữa. Các giấy tờ tùy thân, thẻ ngân hàng… ở Nhật cũng yêu cầu các du học sinh khi du học Nhật Bản phải kê khai chi tiết. Một số loại còn yêu cầu tuyệt đối không dùng bảng chữ cái tiếng Anh (a,b,c…) mà phải được khổ chủ tự điền bằng chữ viết tay tiếng Nhật. Với du học sinh mới học tiếng Nhật, việc hoàn thành các thủ tục này rất gian nan.

Các du học sinh cũng cho biết việc học tập, sống cùng phòng ký túc xá với sinh viên bản địa không làm khó họ bởi vì nhóm người này khá thoải mái, tự nhiên. Ngược lại với người đi làm và giới nội trợ Nhật lại rất cẩn trọng, đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao, đôi khi đến độ nghiêm khắc và đặc biệt trọng lễ nghĩa. Do đó khoảng cách giữa sinh viên với giảng viên tại các lớp truyền thống Nhật Bản khá lớn.

Tinh thần tự giác cao độ

Ở Nhật mọi người đều tự giác, mọi thứ đều tự động ở mức tối đa. Thói quen xếp hàng, phân loại rác, tính tự giác, độc lập, nghiêm túc ở nơi công cộng, người Nhật Bản được rèn từ bé. Các du học sinh kể lại rằng: sau các buổi học, sinh viên ở đây luôn kê lại ghế của mình, thỉnh thoảng xếp cả ghế của người bên cạnh quên, hay lau giùm bàn bên cạnh nếu vô tình người trước dọn chưa sạch.

Lối sống và cách làm việc của người Nhật có phần nào đó khắt khe và khuôn mẫu, đặc biệt luôn đặt công việc lên hàng đầu. Khi mới du học Nhật Bản điều này khiến không ít sinh viên Việt Nam đặt câu hỏi tại sao họ phải khổ như vậy. Nhưng chính những đức tính đó lại là sức mạnh để Nhật Bản kiên cường vực dậy sau những thảm họa khủng khiếp và phát triển vượt bậc khiến cả thế giới khâm phục như ngày nay.

Khi quyết định du học Nhật bản du học sinh Việt ban đầu có thể bị sốc văn hóa nhưng theo thời gian đã học được nhiều điều hay từ cách sống tự giác, kỷ luật luôn vì lợi ích chung của người dân xứ sở mặt trời mọc. Hy vọng những gì các bạn học được sẽ phần nào góp phần xây dựng Việt Nam vững mạnh trong tương lai.

>>> Xem thêm: Du học Nhật Bản: chứng minh tài chính – vấn đề không thể không quan tâm.