TÌM HIỂU HỆ THỐNG ĐIỂM SỐ Ở HÀ LAN

Có rất nhiều điều sẽ khiến bạn cảm thấy mới mẻ khi đi du học Hà Lan: thời tiết, phong cách sống, giao thông, ẩm thực, thời trang hay tôn giáo chẳng hạn. Hệ thống chấm điểm ở đây có lẽ cũng sẽ khá lạ lẫm với bạn. Mới đây, trang StudyinHolland đã có bài viết về vấn đề này.
Hệ thống điểm 10Có rất nhiều cách chấm điểm trên thế giới (từ thấp đến cao): 1 đến 5, 1 đến 10, 1 đến 20, 1 đến 100, 5 đến 1, F đến A.

Ở Hà Lan, hệ thống điểm 10 được sử dụng cho bậc phổ thông và các cấp học cao hơn. 10 là điểm số cao nhất và 6 là số điểm thấp nhất để được “thông qua”. Ở nhiều trường Đại học, sinh viên cũng sẽ được chấm Pass/Fail (Qua/Không Qua) khi đạt 5.5 hoặc 6 trở lên.

Điểm số và ý nghĩa:

10 : Nổi bật

9 : Rất tốt

8 : Tốt

7 : Trên mức hài lòng

6 : Hài lòng

5 : Gần như hài lòng

4 : Không hài lòng

3 : Rất không hài lòng

2 : Kém

1 : Rất kém

Điểm từ 1-3 không bao giờ được chấp nhận còn điểm 9-10 thì lại rất hiếm.

Tuy nhiên, nếu đem so sánh điểm số của Hà Lan với các nước khác, đôi khi bạn sẽ không có được một cách đánh giá xác đáng dù cho hai hệ thống đó tưởng chừng giống nhau. Chẳng hạn như việc so sánh thang điểm 90 với 9  là không xác đáng.

Ở Trung Quốc, điểm 80 không phải là một điểm giỏi vì điểm giỏi ở nước này rơi vào khoảng 80 đến 100. Trong khi đó ở Hà Lan, điểm 8 được xem là rất tốt vì đại đa số học sinh được thông qua chỉ đạt từ 6 đến 8, chỉ có những học sinh thực sự xuất chúng mới đạt điểm cao hơn 8.

Trải nghiệm người trong cuộc

Dư Nguyễn Hoàng Anh (Master of Computer Engineering, Thạc sĩ Kĩ thuật Máy tính, Trường Đại học Công nghệ Delft) có lần làm bài tập (assignment), đã nhận được kết quả là voldoende. Cô nàng tha hồ lo lắng vì chẳng hiểu là rớt hay đậu, bởi bình thường chỉ có Pass/Fail. Đến khi đi hỏi lũ bạn ở lớp, bọn con trai trong lớp còn trêu là Fail khiến cô thêm lo lắng. Lọ dọ “nhờ” Google Translate cũng chẳng cho ra kết quả rõ ràng. Sau này cô mới biết là từ đó có nghĩa Đủ điểm/ Được thông qua (sufficient trong tiếng Anh).

Ngô Quốc Định (sinh viên trao đổi từ Thổ Nhĩ Kỳ ở The Hague University of Applied Sciences): “Ở Hà Lan dùng hệ thống điểm 10 nhưng điểm trung bình để qua môn là 5.5 chứ không phải là 5. Có lần mình đã bị 5.4 điểm môn Change Management và phải chịu Fail môn đó. Còn ở Thổ, bọn mình theo thang điểm 100, có khi là 110 hay 120 nếu thầy giáo muốn “giúp đỡ” học sinh một tí trong những bài kiểm tra trắc nghiệm cực kì khó. Tức là ở Thổ, cũng môn học này bọn mình sẽ có nhiều bài kiểm tra khác nhau và kết quả của các bài sẽ được giúp bọn mình có thêm điểm cộng vào điểm tổng kết.

Mình so sánh hệ thống điểm của hai nơi để chỉ ra rằng hệ thống điểm ở Hà Lan còn hơi cứng nhắc vì mỗi môn học chỉ có một lần kiểm tra cuối kì nên cũng không có nhiều áp lực ôn bài cho học sinh, khiến họ chỉ muốn ôn bài khi cận kề ngày thi. Thêm nữa, theo mình thang điểm 10 sẽ không đánh giá đúng trình độ học sinh như thang điểm 100 được. Nhưng bù lại, với thang điểm 10 và điểm trung bình 5.5, học sinh sẽ phải cố gắng nhiều để qua được kì thi.”

Trong khi đó, Hải Hà (du học sinh ngành Thạc sĩ Kế toán) cùng trường với Quốc Định lại cho rằng “Không khó để đạt điểm cao. Chỉ cần đọc sách, hiểu bản chất và áp dụng được vào thực tế thì sẽ được điểm cao. Môn Strategic finance management  – Chiến lược quản lí tài chính -mình đã được 9.1, là điểm số cao nhất năm học. Nếu chỉ trình bày lí thuyết suông tất nhiên điểm sẽ không cao.”

(Theo: Hotcourses Vietnam )