TRƯỜNG ĐẠI HỌC TỔNG HỢP XANH-PETECBUA

TRƯỜNG ĐẠI HỌC TỔNG HỢP XANH-PETECBUA

 

1) Giới thiệu

Trường Đại học Tổng Hợp Xanh-Petecbua là trường đại học lâu đời nhất nước Nga, được thành lập vào năm 1724. Trong suốt 287 năm tồn tại trường Đại học Tổng Hợp Xanh-Petecbua luôn là một trong những trường Đại học chất lượng nhất nước Nga. Với bề dày lịch sử, những hoạt động nghiên cứu sâu rộng hiện đại, sự phát triển và cách tân năng động, trường Đại học Tổng Hợp Xanh-Petecbua luôn giữ vị trí tiên phong trong nền khoa học nước Nga.

Ngày nay, ở trường Đại học Tổng Hợp Xanh-Petecbua có hơn 32 nghìn sinh viên học tập tại 323 chuyên ngành ở 20 khoa, với gần 14 nghìn cán bộ nhân viên, gần 6000 giáo viên (1000 tiến sỹ khoa học, hơn 2000 tiến sỹ, 42 viện sỹ các viện hàn lâm quốc gia) đại diện cho 289 tổ bộ môn. Trong trường có tất cả mọi phương tiện để phục vụ học tập, vui chơi và khoa học: thư viện phong phú nhất mang tên M.Gorki, các học viện nghiên cứu khoa học, các bảo tàng, nhà xuất bản lớn của Trường, đội hợp xướng sinh viên, sinh viên tốt nghiệp và giáo viên, các câu lạc bộ (từ bóng bầu dục và định hướng thể thao cho đến đội sinh viên tìm kiếm “Ingria”) và rất nhiều thứ khác.

Vào tháng 11 năm 2009 tổng thống Liên bang Nga Dmitri Medvedev đã ký pháp lệnh phong tặng Đại học Tổng Hợp Xanh-Petecbua (cùng với Đại học Tổng Hợp Matxcova Lomonosov) địa vị đặc biệt “Những tổ hợp khoa học giáo dục duy nhất, những trường đại học lâu đời nhất nước Nga có tầm quan trọng to lớn đối với sự nghiệp phát triển xã hội Nga”. Ngoài ra Đại học Tổng Hợp Xanh-Petecbua cũng được trao quyền cấp bằng có kiểu mẫu riêng với biểu tưởng chính thức của Liên bang Nga.

 

2) Các chương trình giáo dục

– Các chương trình đào tạo chuyên gia được thực hiện ở 71 chuyên ngành, cử nhân – 41 hướng, thạc sỹ – 30 hướng. Đào tạo giáo dục theo ngân sách quốc gia và theo hợp đồng tự túc.

– Các hình thức giáo dục: chính khóa, chính khóa-hàm thụ, và hàm thụ.

– Giáo dục sau đại học: đào tạo tiến sỹ và tiến sỹ khoa học.

– Đào tạo tiến sỹ: tiếp nhận chuyên gia và thạc sỹ thông qua thi tuyển. Đào tạo tiến sỹ khoa học chỉ dành cho những người có học vị tiến sỹ.

 

3) Các số liệu thống kê

– Hơn 32 nghìn sinh viên, 4000 nghiên cứu sinh và người làm tiến sỹ khoa học.

– Hơn 5000 giáo viên và cán bộ khoa học.

– Hơn 40 viện sỹ và viện sỹ thông tấn Viện Hàn Lâm Khoa học Nga và những viện hàn lâm khác.

– Gần 1200 giáo sư.

 

4) Các khoa

1. Khoa sinh-thổ nhưỡng

2. Khoa phương đông

3. Khoa quản trị kinh doanh

4. Khoa địa lý và địa sinh thái

5. Khoa địa chất

6. Khoa báo chí

7. Khoa nghệ thuật

8. Khoa lịch sử

9. Khoa toán-cơ

10. Khoa y học

11. Khoa quan hệ quốc tế

12. Khoa toán ứng dụng và các quá trình điều khiển

13. Khoa tâm lý

14. Khoa chính trị học

15. Khoa xã hội học

16. Khoa vật lý

17. Khoa ngữ văn

18. Khoa triết học

19. Khoa hóa học

20. Khoa kinh tế

21. Khoa luật

22. Khoa giáo dục quốc phòng

23. Tổ bộ môn thể dục thể thao

24. Các khóa đào tạo buổi chiều và hàm thụ

25. Trường cổ điển hàn lâm (academic gymnasium)

 

Các khoa của Trường được phân bố ở hai nơi: Khoa toán-cơ, khoa toán ứng dụng và các quá trình điều khiển, khoa vật lý, khoa hóa học nằm ở Petergof, các khoa khác nằm ở trung tâm thành phố – gần Cung điện Mùa đông.

Khoa phương đông của Trường có dạy tiếng Việt cho sinh viên Nga, có bộ môn lịch sử tôn giáo-chính trị Việt Nam. Ngày 19/05/2010 Viện Hồ Chí Minh được thành lập tại khoa phương đông do trưởng khoa, giáo sư Evghenhi Ilich Zelenhev làm viện trưởng. Tượng Bác Hồ được đúc bằng đồng nguyên chất và được đặt trong khuôn viên của Trường, sau đó được đưa vào Viện Hồ Chí Minh.

 

5) Trường Tổng Hợp ngày nay

Đại học Tổng Hợp Xanh-Petecbua ngày nay là một trung tâm lớn có uy tín quốc tế cao về khoa học tự nhiên, giáo dục và văn hóa. Trường có mối liên hệ với rất nhiều cơ quan giáo dục đại học của Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Á, trong đó có – Đại học Tổng Hợp Cambridge (Vương quốc Anh), Đại học Tổng Hợp Bologna (Italia), Đại học tự do Berlin (Đức), Đại học Hamburg (Đức), Đại học Tổng Hợp Carleton (Canada), các trường đại học của Amsterdam (Hà Lan), của Stockholm (Thụy Điển), Đại học thị chính Osaka (Nhật Bản).

Các phát minh và thành tựu khoa học của các giáo sư và sinh viên tốt nghiệp của Trường, 7 trong số đó – những người đạt giải thưởng Nobel, – trong lĩnh vực sinh lý học và y học I.P.Pavlov (1904) vàI.I.Mechnikov (1908), trong lĩnh vực hóa học N.N.Semenov (1956), trong lĩnh vực vật lý L.D.Landau(1962) và A.M.Prokhorov (1964), trong lĩnh vực kinh tế V.V.Leontiev (1973) và L.V.Kantorovich (1975) – đã đi vào lịch sử khoa học tự nhiên và kỹ thuật thế giới.

Bên cạnh những tên tuổi vĩ đại đó, ngày nay sinh viên Đại học Tổng Hợp cũng giành được nhiều giải thưởng tầm cỡ quốc tế. Điển hình trong số đó là đội lập trình khoa Toán-Cơ nhiều năm liền giành huy chương ở giải vô địch lập trình thế giới ACM-ICPC: năm 2000 vô địch + huy chương vàng, năm 2001 vô địch + huy chương vàng, năm 2006 huy chương bạc, năm 2008 huy chương đồng, năm 2009 huy chương vàng. Nổi bật trong lớp trẻ ngày nay phải kể đến 2 cựu sinh viên khoa Toán-Cơ, 2 nhà toán học Stanislav Konstantinovich Smirnov và Grigori Yakovlevich Perelman. Nhà toán học, giáo sư Stanislav Konstantinovich Smirnov – là một trong 4 nhà toán học (cùng với giáo sư Ngô Bảo Châu của Việt Nam) dành giải thưởng danh giá Fields năm 2010 – tương đương với giải thưởng Nobel. Còn thiên tài toán học G.Y.Perelman được cả thế giới biết đến với tài năng toán học siêu việt cũng như tính cách lập dị của ông – ông là người giải được Bài toán thiên niên kỷ và từ chối tất cả các giải thưởng danh giá mà một nhà toán học hằng mong ước. Năm 1996 ông được trao giải thưởng của Hội Toán học Châu Âu. Năm 2006 ông được trao giải thưởng Fields cho công trình chứng minh Giả thuyết Poincaré (một trong 7 “Bài toán thiên niên kỷ”) và Giả thuyết Hình học hóa của Thurston. Tháng 3 năm 2010 ông được Viện Toán học Clay trao giải thưởng 1 triệu đô la cho công trình chứng minh Giả thuyết Poincaré. Ông đã từ chối nhận tất cả các giải thưởng trên.

Mái trường Đại học Tổng Hợp cũng đã sản sinh ra nhiều tiếng tăm tầm cỡ thế giới trong nhiều lĩnh vực khác nhau: Những nhà khoa học, nhà giáo dục học, nhà hoạt động quốc gia và xã hội nổi tiếng như: K.H.Bestuzev-Riumin, A.F.Konhi, P.A.Stolupin, D.I.Mendeleev, V.I.Vernadsky, D.C.Likhachiev và hàng chục người khác. Trường còn sản sinh cho thế giới những nhà hoạt động nghệ thuật nổi tiếng nhất: I.S.Turgeneva, P.A.Briullova, A.A.Bloka, A.H.Benua, V.D.Polenova, S.P.Diagileva, M.A.Brubelia, L.H.Andreeva, I.IA.Bilibina, N.K.Rerika, I.F.Stravinskovo và rất nhiều người khác. Nổi bật nhất là 4 nhà lãnh đạo chính phủ – B.V.Shtiurmer, A.F.Kerensky, V.I.Lenin, V.V.Putin và 2 tổng thống: V.V.PUTIN, D.A.MEDVEDEV.

 

6) Các hoạt động quốc tế của Trường

Đại học Tổng Hợp Xanh-Petecbua là một trong những trung tâm khoa học giáo dục quốc tế lớn nhất. Năm 2009 Trường đứng thứ 168 thế giới theo hệ thống đánh giá của QS World University Rankings (đứng thứ 65 thế giới về khoa học tự nhiên).

Hàng năm, tại Trường Tổng Hợp diễn ra những buổi gặp gỡ, tiếp đón các trường đại học đối tác nước ngoài, các đại biểu các cơ quan quyền lực nước ngoài; nhiều nhà nghiên cứu, nhà chính trị, nhà khoa học lớn đến thăm Trường; nhiều nhà khoa học và chính trị vĩ đại từ những quốc gia khác nhau được Trường phong tặng danh hiệu “tiến sỹ danh dự”.

Trường Tổng Hợp tham gia vào các chương trình và triển lãm khoa học giáo dục quốc tế. Trường là môt thành viên của 13 hiệp hội lớn quốc tế:

1. Hiệp hội các chuyên gia châu âu về chuyển giao khoa học công nghệ

2. Hiệp hội các nhà quản lý công nghệ các trường đại học

3. Hiệp hội các trường chuyên nghiệp về lĩnh vực quan hệ quốc tế

4. Liên đoàn các trường đại học toàn thế giới

5. Hiệp hội các trường đại học lục địa Á-Âu

6. Hiệp hội các trường đại học Á-Âu Thái Bình Dương

7. Hiệp hội các trường đại học châu Âu

8. Hiệp hội hóa học châu Âu

9. Hội nghị hiệu trưởng các trường đại học các nước vùng Baltic

10. Hiệp hội quốc tế về bảo vệ sở hữu trí tuệ

11. Hiệp hội quốc tế giám đốc các trường đại học

12. Hiệp hội quốc tế các trường đại học

13. Hiệp hội quốc tế các thư viện luật học

và tích cực hợp tác với các tổ chức quốc tế:

1. Văn phòng các trường đại học Paris

2. Mitsui Co., Ltd.

3. Mạng lưới các trường đại học vùng biển Baltic

4. Qũy “Diễn đàn kinh tế Xanh-Petecbua”

5. Qũy hỗ trợ diễn đàn “Đàm thoại Xanh-Petecbua”

6. Qũy các trường đại học châu Âu

7. Ngân hàng Santander

8. Các hội đồng Mỹ về giáo dục quốc tế Actra / Accels

 

Trường còn thực hiện các chương trình đào tạo thạc sỹ bằng tiếng Anh.

Trường tích cực hợp tác với các trường đại học đối tác trong các chương trình đào tạo lưu động – Erasmus Mundus External Cooperation Window, Finnish-Russian Cross Border University, Finnish-Russian student exchange Program, Santander University, Campus Europae

 

7) Sinh viên Việt Nam tại Trường

Trường Đại học Tổng Hợp Xanh-Petecbua đã và đang đào tạo nhiều chuyên gia hàng đầu cho Việt Nam. Nhiều lưu học sinh đã tốt nghiệp của Trường hiện đang công tác tại những trường đại học nổi tiếng của Việt Nam như: Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Tổng Hợp Hà Nội, v.v; các công ty lớn, các viện nghiên cứu uy tín. Nhiều cựu sinh viên tiếp tục làm nghiên cứu sinh ở Mỹ, Pháp, Thụy Sỹ, Bồ Đào Nha, Hàn Quốc.

Trong suốt quá trình học tập, tập thể lưu học sinh Đại học Tổng Hợp luôn thể hiện một tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong học tập và cuộc sống. Các sinh viên Việt Nam ở Trường chủ yếu được đào tạo ở các khoa: Toán-Cơ, Toán ứng dụng và các quá tình điều khiển, Vật lý, Hóa học và Sinh học. Đa số sinh viên sống và học tập ở Petergof, các sinh viên khoa Sinh thì sống và học tập trong nội thành. Mặc dù đa số sống xa nội thành (cách 30km), nhưng tập thể Đại học Tổng Hợp luôn nhiệt tình tham gia vào các phong trào Đoàn và Hội sinh viên thành phố, đặc biệt chi Đoàn Đại học Tổng Hợp đã tổ chức thành công triển lãm văn hóa Việt Nam năm 2005. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, số sinh viên còn ít (khoảng hơn 10 người), đa số lại là những sinh viên năm cuối và nghiên cứu sinh nên Trường không đủ nhân sự để tổ chức những hoạt động lớn như trước. Hiện nay chỉ còn 9 lưu học sinh, bao gồm 6 sinh viên, 3 nghiên cứu sinh đang học tập và nghiên cứu tại Trường. Hy vọng rằng trong những năm tới số lượng sinh viên Việt Nam học tập tại Trường sẽ tăng lên. Đến với Trường Tổng Hợp, bạn thực sự cảm nhận được sự nồng hậu, vui vẻ, dí dỏm của chúng tôi.

Trường Tổng Hợp luôn là sự lựa chọn rất tốt cho những ai đang đắn đo lựa chọn cho mình một môi trường đào tạo tốt. Bằng Đại học Tổng

Petecbua cấp rất uy tín, có mẫu riêng, có biểu tượng chính thức của Liên bang Nga mà một cựu sinh viên rất nổi tiếng của Trường đã ký phê duyệt – tổng thống D.A. MEDVEDEV.

 

Hỗ trợ du học Nga

Trung tâm Tư vấn Giáo dục Quốc tế Minh Hoàng An

– Tp. HCM: 500 Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11

– Hải Dương: 223 Nguyễn Bỉnh Khiêm, khu Đông Nam Cường

Điện thoại : 08 .39756200 /39756201 /39756203      Fax : 08 39756202

Email: [email protected]

Website: Du học Minh Hoàng AnDu học Đài LoanDu học Nhật Bản

  Chi tiết liên hệ:
  Công ty Tư vấn du học & Học bổng Minh Hoàng An

  Tp.HCM:
  Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà Hữu Nguyên, 1446 - 1448 Đường 3/2, P.2, Q.11
  Điện thoại: (028) 6652 6200
  Hotline: 0905 605 601 | 0916 685 601

  Đà Nẵng:
  72 Dương Thị Xuân Quý, P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn
  Hotline: 0905 605 601 | 0916 685 601

  Email: [email protected]
  Website: www.minhhoangan.edu.vn
  Website: www.duhocdailoan.net.vn

  Điền thông tin để nhận được cuộc gọi tư vấn sớm nhất từ Minh Hoàng An

  Leave a Reply

  Your email address will not be published.

  *
  *