TUYỂN SINH TRUNG HỌC CÔNG LẬP CANADA 2018

Chương trình học trung học tại Canada đem lại nhiều lợi ích cho du học sinh. Với tấm bằng tốt nghiệp trung học được công nhận toàn cầu của Canada, du học sinh dễ dàng chuyển tiếp lên hệ cao đẳng hay đại học tại Canada hoặc trên toàn thế giới so với các bạn đăng ký nhập học vào các bậc này tư bên ngoài.

Hệ thống giáo dục bậc trung học tại Canada

Tại Canada, chính quyền các tỉnh bang chịu trách nhiệm về chính sách giáo dục trung học trong địa phương mình và các trường trung học buộc phải đăng kí cũng như thỏa mãn các tiêu chuẩn khắt khe về tốt nghiệp của bộ giáo dục từng tỉnh bang. Cách quản lý, mức học phí cũng như hệ thống điểm số, chương trình, số năm học có sự khác biệt nhất định theo từng bang và từng trường, bậc trung học có thể kết thúc ở lớp 11, 12 hay 13 tùy vào khu vực Tất cả các trường đều được giảng dạy bởi các giáo viên đủ tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng giảng dạy và tập trung vào nhu cầu của từng học sinh.

Ngoài việc cung cấp chất lượng giảng dạy tối ưu, các trường trung học tại Canada còn tạo điều kiện thuận lợi cho các học sinh thông qua các dịch vụ hỗ trợ như tư vấn về học thuật, hỗ trợ ngôn ngữ, hỗ trợ học sinh khuyết tật, hoạt động cộng đồng và các hoạt động ngoại khóa khác. Môi trường dạy và học thành công này thể hiên qua việc học sinh Canada luôn lọt vào top 5 học sinh xuất sắc nhất thế giới và đứng hạng nhất về các môn đọc, toán học và khoa học trong những khối nước nói tiếng Anh. Có hai lựa chọn cho du học sinh khi lựa chọn chương trình học trung học tại Canada: trường công lập và trường tư thục và hầu hết các trường bắt đầu nhập học từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 6 hằng năm.

Khối trường trung học công lập tại Canada

Được quản lý trực tiếp bởi chính phủ của tỉnh bang và được tài trợ từ ngân sách nhà nước. Chương trình học do chính quyền tỉnh bang chịu trách nhiệm. Các trường công lập có chương trình homestay (ăn ở với người bản xứ) cho du học sinh quốc tế. Mức học phí và chi phí homestay khoảng từ CAD$21.000 – $26.000 tùy vào từng trường.

Các hệ thống trường công lập phổ biến tại Canada:

• Vancouver School Board (British Columbia): Học phí: 14.000 CAD/năm
  • Greater Victoria School District (British Columbia): Học phí: 14.000 CAD/năm
  • Toronto School Board (Ontario): Học phí: 14.000 CAD/năm
  • Ottawa – Carleton School District (Ontario): Học phí: 13.000 CAD/năm

Điều kiện du học

Hầu hết các trường tại Canada chập nhận những học sinh có học lực từ trung bình trở lên, không bắt buộc trình độ tiếng Anh nhất định vì các trường đều có các khóa bổ trợ tiếng Anh cho du học sinh. Tuy nhiên, với kết quả học tập tốt và trình độ Anh ngữ tốt, các học sinh sẽ tiếp thu nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều. Khi sang Canada các em sẽ tham dự buổi kiểm tra toán và anh văn để phân loại tŕnh độ và xếp lớp.

Để du học tại Canada, các học sinh Việt Nam cần có: giấy phép du học sinh (study permit) và thị thực nhập cảnh (visa). Mỗi trường có những yêu cầu khác nhau, tuy nhiên đa số các trường yêu cầu: học bạ, đơn xin nhập học, lệ phí xin nhập học, giấy cam kết giám hộ của người thân bên Canada, giấy cam kết đồng ý cho người thân giám hộ tại Canada của phụ huynh học sinh.

Việc chứng minh tài chính gia đình cũng là một yếu tố quyết định, bố mẹ cần chứng minh thu nhập hàng tháng ổn định là trên 35 triệu VNĐ và tài khoản ngân hàng có tối thiểu là 25,000 Đôla Mỹ. Các giấy tờ chứng minh sẽ phụ thuộc và từng trường hợp cụ thể.