Vì sao người trẻ ở nước Đức không sợ thất nghiệp?

Với phương châm giáo dục “đào tạo thực tiễn” cùng với các chương trình định hướng nghề nghiệp cụ thể và thiết thực, nước Đức đã tạo nên lực lượng lao động trẻ “giàu tay nghề”, và có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng.

Niềm tự hào của Đức

Tại Đức, chỉ 10% cư dân trong độ tuổi 20 – 24 thất nghiệp hoặc không được đi học. Đây chính là điều mà đất nước có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trên thế giới này luôn tự hào. Theo một nghiên cứu của PwC, thì nếu tất cả 35 quốc gia trong khối OECD có thể đạt được ngưỡng thất nghiệp như nước Đức, lợi ích kinh tế cho toàn cầu sẽ tương đương với khoảng tầm 1,1 nghìn tỷ USD.

Trong danh sách những nước có nguồn nhân lực trẻ hàng đầu của PwC với các so sánh dựa trên những tiêu chí khác nhau, Thụy Sỹ đứng hạng nhất và Đức xếp hạng thứ hai. Mỹ đứng thứ 10 và Anh xếp hạng 21. Các nước Nam Âu khác thậm chí còn bị tụt lại về phía cuối – điều này cho thấy khủng hoảng nợ Châu Âu đã đè nặng lên những lao động trẻ tuổi. Ý đứng cuối bảng xếp hạng với tỷ lệ thất nghiệp hoặc không đi đến trường chạm ngưỡng 35% dân số trẻ.

Theo một báo cáo gần đây cho thấy, nếu Ý có thể giảm con số này về 10% như Đức thì GDP đất nước này có thể tăng thêm 156 tỷ USD. Một báo cáo khác đưa ra tuần trước cũng đã cho thấy cứ 10 người Ý dưới tuổi 34 thì lại có 1 người sống trong nghèo túng.

Nguyên nhân đến từ đường lối giáo dục

Vậy tại sao những nước như Đức hay Thụy Sỹ lại có được con số ấn tượng như thế? Trên thực tế, chính phủ các quốc gia này đã thực hiện một hệ thống “giáo dục kép” lồng ghép đào tạo hướng nghiệp với giáo dục truyền thống trong các trường học để nhằm chuẩn bị tốt hơn cho người trẻ trước ngưỡng cửa bước vào thị trường lao động.

Tại nước Đức, đạo luật đào tạo hướng nghiệp đã và đang cung cấp đến 500.000 hợp đồng dạy nghề mỗi năm. Cuối cùng, Đức và đất nước Thụy Sỹ tìm kiếm nhân sự từ nhiều tầng lớp hơn bằng cách giảm lối tuyển dụng ngầm (qua việc giới thiệu hay các công ty săn đầu người) cũng như sử dụng bằng cấp để làm màng lọc trong quá trình tuyển dụng.
>> Xem thêm: Du học Đức – Chìa khóa vàng cho tương lai