Chia sẻ cùng bạn cẩm nang du học Úc cho sinh viên năm đầu

Sinh viên du học Úc không chỉ được tận hưởng cuộc sống sôi động tại thành thị mà còn có thể trải nghiệm cuộc sống đa dạng bên ngoài đô thị với những điều bí ẩn tuyệt vời mà khi đặt chân đến đất nước Úc xinh đẹp bạn mới có thể cảm nhận hết.

Úc là một trong những đất nước có nền du học chất lượng giảng dạy quốc tế cao đã được công nhận. Đó cũng chính là lý do mà nhiều sinh viên Việt Nam và các sinh viên khác chọn du học Úc để thực hiện hóa ước mơ của mình. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn cẩm nang khi du học Úc dành cho những bạn sinh viên năm đầu.

1. Hệ thống giao thông tại Úc

Việc đi lại ở Úc rất thuận tiện cho bạn. Bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn khác nhau tùy thuộc vào việc bạn đi bao xa và sở thích của bạn là gì. Hàng không nội địa ở Úc có hầu hết những chuyến bay giữa các thành phố trong nước, và đây thường là lựa chọn tối ưu nhất vì khoảng cách giữa các vùng tại nước Úc là không gần. Bên cạnh đó hệ thống giao thông đường sắt và đường bộ cũng rất phát triển, bạn sẽ trải nghiệm sự thú vị và thật sự bổ ích nếu đi trên những tuyến đường được mệnh danh là nổi tiếng nhất thế giới – Great Ocean Road.

du-hoc-uc-hinh-1

Giao thông công cộng cũng là một phương tiện hiệu quả và có mức giá cả phải chăng. Để đi từ Sydney đến Melbourne rất thuận tiện, bạn có thể đi bằng đường sắt và bến phà, hay tàu hỏa và xe buýt cũng khá phổ biến ở hầu hết các thành phố.

1. Nên mặc gì khi tới Úc?

Mùa xuân (vào tháng 9, 10, 11) và mùa thu (vào tháng 3, 4, 5) bạn nên mặc áo lạnh hoặc áo khoác nhẹ.

Mùa đông (vào tháng 6, 7, 8) hãy dùng áo len, áo khoác dầy, khăn quàng cổ, áo khoác có mũ, áo mưa, găng tay, và ô che mưa.

Vào mùa hè (tháng 12, 1, 2) quần áo nhẹ, áo phông, đầm, áo thun, quần short, đồ bơi, đồ vải chính là sự lựa chọn hợp lý nhất cho bạn.

Tuy nhiên đây chỉ là một vài gợi ý cơ bản nhất mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn. Nước Úc khá rộng lớn nên thời tiết cũng có thể thay đổi theo từng vùng. Vị trí nước Úc ở phía Nam bán cầu nên thời tiết cũng khá ‘ngược’ so với một số đất nước nằm ở Bắc bán cầu. Ở Úc, khoảng thời gian nóng nhất là từ tháng 1 đến tháng 3 và lạnh nhất là từ tháng 7 đến tháng 9, những tháng khác trong năm thì khí hậu tương đối dễ chịu và mát mẻ.

Khi du học Úc bạn nên mua nhiều quần áo ấm ở Việt Nam để chuẩn bị cho mùa đông khá lạnh. Ngoài ra bạn cũng có thể dễ dàng mua quần áo với kích cỡ của mình và giá cả phải chăng, nhất là vào mùa hè, quần áo ở đây khá rẻ và đẹp.

1. Một vài bí kíp hữu ích dành cho bạn

du-hoc-uc-hinh-2

Bạn sẽ tiết kiệm khá nhiều nhiều chi phí khi chọn Jetstar Airline theo tuyến bay sau: Việt Nam => Darwin và Darwin => đến thành phố bạn muốn học. Lưu ý là trên tuyến bay này, bạn hãy chuẩn bị sẵn thức ăn vì ở hãng hàng không Jetstar là hãng giá rẻ nên tiền thức ăn sẽ được tính riêng và không kèm theo giá vé.

Vì bảo hiểm sức khoẻ (OSHC) không trả cho các khoản khám răng và mắt nên trước khi đi bạn nên thực hiện việc làm này trước, ngoài ra bảo hiểm sức khỏe cũng không trả cho bạn các khoản thuốc men và tiền xe cứu thương.

Bạn không cần phải mang quá nhiều đồ đạt khi du học ở đây, vì đồ gia dụng tương đối rẻ, và mang ít để tránh trường hợp bị thiếu hành lí.

Bạn cũng nên học những câu chào thân mật như “Hi!” (Xin chào) hoặc “How are you doing?” (Thế nào rồi?) hay “thank you” để đáp lại những cử chi lịch thiệp mà họ dành cho bạn. Bạn sẽ học được rất nhiều từ cách cư xử lịch sự và văn hóa của họ khi du học Úc.

>> Xem thêm: BẬT MÍ CUỘC SỐNG CỦA SINH VIÊN KHI SANG DU HỌC SINGAPORE