Làm sao du học Đức với chi phí thấp nhất?

Đức là quốc gia với nền giáo dục hàng đầu thế giới, là lựa chọn của khá nhiều du học sinh Việt Nam trong thời gian gần đây. Làm sao du học Đức với chi phí thấp nhất là câu hỏi đặt ra với khá nhiều bạn trẻ.

Vấn đề học phí luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của du học sinh khi đến Đức.  Nếu tài chính gia đình không có khả năng chi trả trong suốt qua trình bạn du học Đức thì sinh viên không thể chọn cho mình một trường danh tiếng, chất lượng cao hàng đầu nước Đức với mức học phí khá cao. Vì thế sinh viên muốn đạt được ước mơ du học Đức thì nên chọn một trường đại học cao đẳng nào đó phù hợp cho điều kiện kinh tế của gia đình.

Lam-sao-du-hoc-duc-voi-chi-phi-thap-nhat-hinh-1

Nếu biết cách lựa chọn một ngôi trường phù hợp, sinh viên vẫn có thể học tập tại một môi trường tốt, chất lượng không thu kém gì các trường đại học, cao đẳng hàng đầu tại Đức, sinh viên có thể  tiết kiệm được khá nhiều chi phí học tập trong thời gian du học Đức. Một điều đặc biệt là luôn có những suất học bổng hàng năm của chính phủ Đức dành cho những học sinh, sinh viên có thành tích, kết quả cao trong học tập đặc biệt là học bổng toàn phần du học Đức. Chính phủ Đức sẽ chi trả hoàn toàn  mọi chi phí học tập, sinh hoạt của sinh viên du học  Đức.

Hiện tại, hệ thống các trường công lập được chia làm 3 thứ hạng, cụ thể:

Những trường đại học, cao đẳng hạng đầu là những trường nòng cốt với chất lượng đào tạo và trang thiết bị học tập tân tiến , thường  thì mỗi khu vực thành phố, chỉ có 1 – 2 trường thuộc top này.

Những trường đại học, cao đẳng hạng hai là các trường được xếp vào loại khá, các trường này so với các trường hạng một không thua kém gì về chất lượng hay trang thiết bị học tập cho sinh viên, thường thì mỗi thành phố có khoảng 5 – 10 trường.

Lam-sao-du-hoc-duc-voi-chi-phi-thap-nhat-hinh-2

Những trường đại học, cao đẳng hạng ba là hầu hết các trường Cao đẳng cộng đồng với học phí khá thấp, thấp hơn các trường cao đẳng, đại học hạng một và hạng hai nhưng không vì thế mà số lượng học sinh đăng ký vào trường này ít đi, số lượng sinh viên du học Đức đăng ký vào các trường này cũng khá là cao, vừa phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình.

Qua những thông tin trên, sinh viên có thể  lựa chọn một trường đại học, cao đẳng theo chuyên ngành mà mình yêu thích vừa phù hợp với năng lực và tài chính của gia đình, sinh viên đừng vì quá quan tâm đến  việc các trường xếp hạng và danh tiếng để đảm bảo rằng việc học tập của bạn sẽ được ổn định xuyên suốt trong những năm du học xa nhà tại Đức, tránh những sự việc bỏ dở giữa chừng vì không đủ khả năng chi trả, hay năng lực không đủ, không theo kịp mà bỏ dở.

Hi vọng với những thông tin trên có thể giúp cho các bạn sinh viên tham khảo và lựa chọn cho mình một ngôi trường phù hợp khi quyết định du học Đức.

>> Xem thêm: Những thông tin cần biết khi du học Nhật Bản